มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เฟซบุ๊ค

“มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ปัดข้อหาต่อต้าน ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

Home / ข่าวต่างประเทศ / “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ปัดข้อหาต่อต้าน ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

“มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค ออกมาโต้ข้อกล่าวหาว่ามีแนวคิดต่อต้านผู้นำสหรัฐฯ พร้อมยืนยันจุดประสงค์หลักของเฟซบุ๊ค คือ การสร้างชุมชนสำหรับทุกคน

นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง “เฟซบุ๊ค” ผู้ให้บริการเว็บไซต์สังคมออนไลน์ชื่อดัง ออกมาปฏิเสธเรื่องที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์กล่าวหาว่า เฟซบุ๊คมีแนวคิดต่อต้านเขามาโดยตลอด เช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก โพสต์ และวอชิงตัน โพสต์

คำกล่าวอ้างดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่เฟซบุ๊คส่งมอบข้อมูลโฆษณาทางการเมืองจำนวน 3 พันชิ้นให้แก่คณะกรรมาธิการสอบสวนของรัฐสภา ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อกล่าวหากรณีรัสเซียอาจแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

เฟซบุ๊คเชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่โฆษณาดังกล่าวจะถูกซื้อโดยชาวรัสเซีย ในช่วงระหว่างและหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯขณะที่เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ และกูเกิล ได้รับแจ้งเพื่อเข้าให้การกรณีดังกล่าวต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ แต่ทั้งหมดยังไม่มีการตอบรับชัดเจน

นายซักเคอร์เบิร์ก ซึ่งไม่ได้แสดงออกชัดเจนว่า ไม่ชอบนายทรัมป์ ออกมาแสดงความคิดเห็นตอบโต้ข้อกล่าวหาว่า เขาพยายามอย่างหนักที่จะทำให้เฟซบุ๊กเป็นแพลตฟอร์มสำหรับทุกๆ ความคิด พร้อมกับพยายามจะหลีกเลี่ยงโฆษณาที่อาจจะเกิดปัญหา ซึ่งเฟซบุ๊กส่งผลกระทบหลากหลาย ตั้งแต่เป็นช่องทางให้ผู้คนแสดงความเห็น เปิดโอกาสให้ผู้สมัครสื่อสารโดยตรง และส่งส่งเสริมให้คนนับล้านออกไปเลือกตั้งCEO

เฟซบุ๊คระบุด้วยว่า บรรดาขั้วการเมืองต่างก็ไม่ชอบข้อความที่ตัวเองไม่ยอมรับ เพราะในขณะที่มีข้อกล่าวหาว่าเขาต่อต้านประธานาธิบดีทรัมป์ แต่ชาวอเมริกันที่มีแนวคิดเสรีนิยมก็กล่าวโทษว่า เขาอยู่เบื้องหลังชัยชนะของนายทรัมป์

ผู่ก่อตั้งเฟซบุ๊กยังให้สัญญาด้วยว่า จะสร้างชุมชนออนไลน์สำหรับทุกๆ คนต่อไป รวมทั้งป้องกันความพยายามในการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ และล้มล้างการเลือกตั้ง