ข่าวสดวันนี้ ข่าวเกาหลีเหนือ คิมจองอึน สหรัฐ เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ แฮกเกอร์

มาเหนือเมฆ คิมจองอึน ส่งแฮกเกอร์เกาหลีเหนือ ฉกข้อมูลการรบเกาหลีใต้-สหรัฐ

Home / ข่าวต่างประเทศ / มาเหนือเมฆ คิมจองอึน ส่งแฮกเกอร์เกาหลีเหนือ ฉกข้อมูลการรบเกาหลีใต้-สหรัฐ
คิม จอง-อึน ส่งแฮกเกอร์เกาหลีเหนือ เข้าโจรกรรมเอกสารลับทางทหารเกาหลีใต้ และสหรัฐ 

แฮกเกอร์ของเกาหลีเหนือได้ล้วงข้อมูลเครือข่ายทางทหารของกองทัพเกาหลีใต้ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และสามารถขโมยเอาข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลกลาโหมไปได้ โดยในจำนวนข้อมูลที่ถูกขโมยไปนั้น ยังรวมถึงแผนปฏิบัติการซึ่งจะต้องถูกนำมาใช้กรณีเกิดสงครามกับเกาหลีเหนือ รวมถึงขั้นตอนปฏิบัติเพื่อลอบสังหารนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

นายรี ชอล-ฮี สมาชิกสภานิติบัญญัติพรรคมินจู ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และหนึ่งในคณะกรรมาธิการกลาโหมของรัฐสภา กล่าวว่า เขาได้รับข้อมูลดังกล่าวมาจากกระทรวงกลาโหม โดยในบรรดาเอกสารที่รั่วไหลนั้น มีทั้งแผนฉุกเฉินยามสงครามฉบับต่างๆ ซึ่งร่างขึ้นมาโดยสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ นอกจากนั้นยังมีรายงานต่างๆ ที่ส่งถึงผู้บัญชาการระดับอาวุโสของพันธมิตรของเกาหลีใต้ และสหรัฐฯ ด้วย

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า แผนปฏิบัติการของกองกำลังพิเศษเกาหลีใต้ ได้ถูกขโมยไปเช่นกัน เช่นเดียวกับรายละเอียดการซ้อมรบประจำปีกับสหรัฐฯ และข้อมูลที่ตั้งทางทหารที่สำคัญและโรงไฟฟ้า

นายรียังอ้างข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ว่า ร้อยละ 80 ของเอกสารลับยังไม่ได้ถูกเปิดเผย แม้แฮกเกอร์จะสามารถจารกรรมข้อมูลไปได้ถึง 235 กิกะไบต์ แต่มีเพียงร้อยละ 22.5 ของเอกสารที่ถูกขโมย คิดเป็น 53 กิกะไบต์ หรือราว 1 หมื่น 700 ชิ้น ที่สามารถแจกแจงได้

เอกสารที่สามารถแจกแจงได้นั้น เช่น แผน OPLAN 5015 ปี 2558 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการร่วมเกาหลีใต้ และสหรัฐ ในยามเกิดสงครามเต็มรูปแบบระหว่างสองเกาหลี

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นช่วงสถานการณ์ตึงเครียดอันเนื่องมาจากความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลี โดยเฉพาะอย่างยิ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐยังกล่าวข่มขู่เรื่องการใช้กำลังทางทหารจัดการกับเกาหลีเหนือ เพื่อยับยั้งโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะทวิตเตอร์ล่าสุดของเขา บอกว่า การดำเนินความพยายามทางการทูตกับเกาหลีเหนือล้มเหลว และมีเพียงสิ่งเดียวที่ได้ผล

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะยืนยันรายงานข่าวดังกล่าว อ้างว่าเป็นเรื่องข่าวกรอง แต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ยอมรับว่า เกาหลีเหนือเคยเจาะระบบเข้ามาในเครือข่ายกองทัพเกาหลีใต้จริง แต่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีข้อมูลอะไรบ้างที่ถูกขโมยไป