มุ้งมิ้งแบบมีนัย ผู้นำเติร์กฯ ให้ลูกหมาเป็นของขวัญวันเกิด ‘ปูติน’

Home / ข่าวต่างประเทศ / มุ้งมิ้งแบบมีนัย ผู้นำเติร์กฯ ให้ลูกหมาเป็นของขวัญวันเกิด ‘ปูติน’

ผู้นำเติร์กเมนิสถานนำลูกสุนัขมอบให้เป็นของขวัญวันเกิดผู้นำรัสเซีย ก่อนหน้าการหารือเรื่องการค้าน้ำมัน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งเป็นคนที่รักสุนัข ได้รับลูกสุนัขพันธุ์ดีเป็นของขวัญวันเกิดจากประธานาธิบดีเติร์กเมนิสถาน ซึ่งพยายามที่จะกลับมาขายก๊าซธรรมชาติให้รัสเซียอีกครั้ง

 

ประธานาธิบดีเกอร์บังกูลี เบอร์ดีมูคาเมดอฟ ของเติร์กเมนิสถาน กล่าวว่า เขากับผู้นำรัสเซียมีสุนัขเป็นเพื่อนเหมือนกัน และวันนี้เขาได้นำลูกสุนัขพันธุ์อลาบาย ที่มีชื่อแปลว่าจงรักภักดีในภาษารัสเซีย มามอบให้กับประธานาธิบดีปูติน ก่อนที่เขาจะนำลูกสุนัขออกมาจากกรง

นายปูติน ซึ่งมีอายุครบ 65 ปี เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม รีบเข้ามาอุ้มลูกสุนัขที่ชื่อว่า “เวอร์นี” ที่แปลว่าซื่อสัตย์ในภาษารัสเซีย และหอมที่หน้าผากของมัน

สุนัขพันธุ์อลาบายเป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมืองของเติร์กเมนิสถาน ที่ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการว่าเป็นมรดกแห่งชาติ เช่นเดียวกับพรมที่ทำด้วยมือ และม้าสายพันธุ์โบราณที่ชื่อว่า อัคฮาล เตเก

สุนัขพันธุ์อลาบาย หรือเซ็นทรัล เอเชีย เชฟเพิร์ด เป็นสุนัขที่ทำงานได้หลากหลาย เช่น เป็นสุนัขดูแลฝูงปศุสัตว์, สุนัขต่อสู้, สุนัขดูแลส่วนตัว, สุนัขดูแลทรัพย์สิน หรือสุนัขที่ทำงานด้านการทหาร

ประธานาธิบดีเติร์กเมนิสถาน ซึ่งเป็นอดีตทันตแพทย์ที่มีความสนใจหลายด้าน ตั้งแต่รถสปอร์ตไปจนถึงม้าสายพันธุ์ดี เขามีอำนาจเด็ดขาดในเติร์กเมนิสถาน ซึ่งเป็นประเทศที่มีปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติมากเป็นอันดับ 4 ของโลก

ผู้นำทั้งสองได้หารือกันที่สถานที่พักตากอากาศแบล็กซีในเมืองโซชี โดยทางเติร์กเมนิสสถานพยายามที่หาหาทางส่งออกก๊าซธรรมชาติให้รัสเซียอีกครั้ง หลังจากที่รัสเซีย ซึ่งเคยเป็นลูกค้ารายใหญ่ของเติร์กเมนิสถาน ยุติการซื้อก๊าซธรรมชาติเมื่อปีที่แล้ว จากความขัดแย้งเรื่องราคา

ก่อนหน้านี้ ผู้นำบางประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และบัลแกเรีย เคยนำลูกสุนัขสายพันธุ์หายากมามอบให้ผู้นำรัสเซียเป็นของขวัญเช่นกัน