ดุเดือด ! เหตุจราจลในเรือนจำเม็กซิโก นักโทษคู่อริปะทะกัน จุดไฟเผาคุก !!

Home / ข่าวต่างประเทศ / ดุเดือด ! เหตุจราจลในเรือนจำเม็กซิโก นักโทษคู่อริปะทะกัน จุดไฟเผาคุก !!

เกิดเหตุจราจลในเรือนจำที่เม็กซิโก กลุ่มนักโทษคู่อริปะทะกันอย่างรุนแรง พร้อมจับผู้คุมเป็นตัวประกัน

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุจลาจลภายในเรือนจำเมืองคาเดเรย์ตา ใกล้เมืองมอนเตร์เรย์ รัฐนวยโวเลออง ประเทสเม็กซิโก หลังเหตุปะทะกันระหว่างนักโทษสองกลุ่มที่เป็นคู่อริกัน หลังมีนักโทษจุดไฟเผาภายในเรือนจำ พร้อมทั้งจับกุมผู้คุม 3 คนเป็นตัวประกัน เพื่อเจรจาต่อรอง โดยการเจรจาครั้งนี้เกิดขึ้นนานหลายชั่วโมง แต่ไม่ได้ผล จึงส่งหน่วยคอมมานโดเข้าไปควบคุมสถานการณ์ ทำให้เหตุการณ์รุนแรงบานปลายขึ้น โดยนักโทษทั้ง 2 ฝ่ายมีจำนวนราว 250 คน

เกิดเหตุจลาจลภายในเรือนจำเมืองคาเดเรย์ตา รัฐนวยโวเลออง ทางตอนเหนือของเม็กซิโก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ แต่เหตุวุ่นวายปะทุขึ้นอีกในช่วงบ่าย พบมีนักโทษจุดไฟเผาภายในเรือนจำ และจับกุมผู้คุม 3 คนเป็นตัวประกัน พยายามต่อรองแต่ไม่เป็นผล

ส่วนบริเวณด้านนอกเรือนจำ มีญาติพี่น้องนักโทษที่ทราบข่าว รุดมาที่เรือนจำ เพื่อติดตามสถานการณ์ ญาติหลายคนระบายความโกรธที่ไม่สามารถติดตามข่าวนักโทษ ที่เป็นญาติของตนได้ จึงใช้ท่อนไม้ทุบตีรถของเจ้าหน้าที่พังเสียหาย

โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ พบว่ามีนักโทษเสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพ บาดเจ็บ 23 คน โดย 8 คนในจำนวนนี้อาการสาหัส แต่ไม่มีผู้คุมเสียชีวิตหรือบาดเจ็บอย่างไรก็ตาม เรื่องราวความรุนแรงระหว่างนักโทษต่างแก๊ง เกิดขึ้นเป็นประจำในเรือนจำหลายแห่งในเม็กซิโก โดยนักโทษเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากแก๊งค้ายาเสพติด บ้างเป็นกลุ่มพ่อค้ายาต่างแก๊งที่มารวมตัวกัน ทำให้เกิดเหตุจราจลขึ้นบ่อยครั้ง

ที่มา  www.bbc.com