เฟซบุ๊กทดสอบการปลดล็อก ID ด้วยวิธีสแกนใบหน้า

Home / ข่าวต่างประเทศ / เฟซบุ๊กทดสอบการปลดล็อก ID ด้วยวิธีสแกนใบหน้า

เฟซบุ๊กอยู่ระหว่างการทดสอบวิธีการปลดล็อกบัญชีด้วยวิธีการสแกนใบหน้า เพื่อเพิ่มความสะดวกในการยืนยันตัวตนแก่ผู้ที่ต้องการกู้บัญชีคืน

เฟซบุ๊ก ผู้ให้บริการเว็บไซต์สังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก อยู่ระหว่างการทดสอบฟีเจอร์สแกนใบหน้าของตัวเอง เพื่อใช้ยืนยันตัวตนสำหรับการปลดล็อกบัญชี

เช่นเดียวกับแอปเปิล ที่แม้จะ ไม่ใช่เจ้าแรกที่นำฟีเจอร์จดจำใบหน้ามาใช้งานในการปลดล็อกสมาร์ทโฟน แต่ว่า ไอโฟน 10 ที่พัฒนาขึ้นโดยแอปเปิล อาจเป็นเจ้าแรกที่สามารถป้องกันการใช้ภาพถ่ายแทนใบหน้าจริงของผู้ใช้งานได้

หากฟีเจอร์ดังกล่าวถูกนำมาใช้ ก็จะเป็นประโยชน์มากในช่วงเวลาที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่านการใช้ SMS เช่น ในขณะที่อยู่บนเครื่องบิน หรือ อยู่ระหว่างการท่องเที่ยวต่างประเทศ

ขณะที่เฟซบุ๊ก ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบฟีเจอร์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊กในการปลดล็อกบัญชีได้รวดเร็วขึ้น และง่ายขึ้น โดยฟีเจอร์นี้จะสามารถใช้งานได้เฉพาะบนอุปกรณ์ที่เคยล็อกอินบัญชีเฟซบุ๊กเท่านั้น ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ นอกเหนือจากวิธีการยืนยันตัวตนผ่าน SMS ที่จะช่วยให้เราสามารถยืนยันตัวตนเจ้าของบัญชีได้ถูกต้อง

หากฟีเจอร์นี้ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก และสามารถป้องกันการจารกรรมข้อมูลจากบรรดาแฮกเกอร์ได้แล้ว ก็คาดว่าเฟซบุ๊กจะนำฟีเจอร์นี้ออกมาให้ผู้คนได้ใช้งานกันอย่างถ้วนหน้า

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กพยายามที่จะหาวิธีการใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถกู้คืนบัญชีที่ถูกล็อกคืน อาทิ ให้ยืนยันรูปภาพของผู้ที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนเพื่อพิสูจน์ว่าคุณเป็นเจ้าของบัญชีจริงๆ หรือ แม้กระทั่งวิธีที่ให้ผู้ที่ต้องการปลดล็อกบัญชีเลือกเพื่อนที่ไว้ใจได้ เป็นคนรับโค้ดสำหรับปลดล็อกบัญชีของเรา

แม้เฟซบุ๊กจะเคยมีประสบการณ์เจอกับกระแสต่อต้านเรื่องระบบจดจำใบหน้า ที่ถูกนำมาใช้งานกับระบบแท็กรูปภาพ แต่ว่าฟีเจอร์ใหม่ที่จะนำมาใช้สำหรับยืนยันตัวตนนั้น มีความเป็นส่วนตัว จึงไม่น่าที่จะมีกระแสต่อต้านเรื่องสิทธิส่วนบุคคลเกิดขึ้น