พิธีถวายพระเกียรติสูงสุด สวีเดน ในหลวง ร.9

สวีเดน เตรียมจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุด แด่ในหลวง ร. 9

Home / ข่าวต่างประเทศ / สวีเดน เตรียมจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุด แด่ในหลวง ร. 9

รัฐบาลสวีเดน เตรียมจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุด แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน (Knight of the Swedish Royal Order of the Seraphim)

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560 รัฐบาลสวีเดน จะจัดพิธีอัญเชิญตราประจำพระองค์ “Coat of Arms” ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อยู่ที่พระบรมมหาราชวังในกรุงสตอกโฮล์ม ไปยังโบสถ์ Riddarholmen ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1632 (พ.ศ.2175)

ทั้งนี้ในวันที่จัดพิธี ทหารจะจุดระเบิดจากป้อมเพื่อให้สัญญานเริ่มพิธีฯ จากนั้นขบวนทหารรักษาพระองค์นำโดยขบวนดุริยางค์ออกเดินสวนสนามไปยังโบสถ์ Riddarholmen ผ่านทาง Borggården – Storkyrkobrinken – Riddarhuset ตามลำดับ
จากนั้นจะมีพิธีพิเศษในโบสถ์ ที่เรียกว่า “Serafimerringningen” และนอกเหนือจากการจัดพิธีในโบสถ์แล้ว ระฆังของโบสถ์จะดังอยู่ตลอดเวลาในช่วงระหว่างพิธีฯ จากนั้นจะได้นำตราประจำพระองค์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประทับไว้ที่โบสถ์นี้ตลอดไป

ซึ่งพิธีการนี้ทางสวีเดนจัดขึ้น เพื่อถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในฐานะที่พระองค์ ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศสวีเดน มาตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พ.ศ.2493