อินโดนีเซีย แอร์เอเชีย

เครื่องบินแอร์เอเชียอินโดฯ ดิ่งวูบ ผู้โดยสารลั่นสั่งเสียก่อนตาย

Home / ข่าวต่างประเทศ / เครื่องบินแอร์เอเชียอินโดฯ ดิ่งวูบ ผู้โดยสารลั่นสั่งเสียก่อนตาย

บาหลีของอินโดนีเซีย โดยลดระดับเพดานบินลง 20,000 ฟุตภายในไม่กี่นาที และต้องนำเครื่องกลับไปลงจอดฉุกเฉิน

เครื่องบินสายการบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย เที่ยวบิน QZ535 ที่บรรทุกผู้โดยสาร 145 คน จากท่าอากาศยานเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย มุ่งหน้าไปยังท่าอากาศยานบนเกาะบาหลีของอินโดนีเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประสบเหตุฉุกเฉินระหว่างทาง

มีรายงานว่า เครื่องบินลำดังกล่าวบินดิ่งลงอย่างรวดเร็ว โดยลดเพดานบินจากระดับ 3 หมื่น 4 พันฟุต ลงมาที่ 1 หมื่นฟุต ในระยะเวลาไม่กี่นาที ทำให้หน้ากากออกซิเจนถูกปล่อยลงมา สร้างความตื่นตระหนกแก่ผู้โดยสารบนเครื่องอย่างมาก

นักบินตัดสินใจนำเครื่องบินลำดังกล่าวกลับไปลงจอดที่ท่าอากาศยานเมืองเพิร์ธ แทนที่จะไปยังสนามบินปลายทาง ซึ่งทางสายการบินก็ยืนยันว่าเครื่องบินลงจอดอย่างปลอดภัย และไม่มีใครเป็นอันตรายจากเหตุการณ์นี้

ขณะที่ผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวหลายคนต่างวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ลูกเรือแสดงพฤติกรรมที่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก โดยผู้โดยสารรายหนึ่งบอกว่า ขณะเกิดเหตุมีลูกเรือกรีดร้องแสดงท่าทีตกใจและร้องไห้

นับเป็นอีกครั้ง ที่สายการบินแอร์เอเชีย ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของลูกเรือขณะเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีกรณีที่นักบินได้บอกกับผู้โดยสารให้ร่วมกันสวดภาวนาขณะเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคจนทำให้เครื่องบินสั่น หลังจากที่ทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานในมาเลเซีย เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย

ด้านสายการบินแอร์เอเชีย ระบุว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดจากปัญหาทางเทคนิค และเครื่องบินลำที่เกิดเหตุก็ถูกส่งไปให้วิศวกรในเมืองเพิร์ธตรวจสอบแล้วตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา