กาตาลุญญา สเปน เอกราช

สเปนเตรียมยึดอำนาจแคว้นกาตาลุญญา

Home / ข่าวต่างประเทศ / สเปนเตรียมยึดอำนาจแคว้นกาตาลุญญา

รัฐบาลสเปนเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อหารือมาตรการยึดอำนาจแคว้นกาตาลุญญา หลังจากที่ผู้นำแคว้นดังกล่าวยังเดินหน้าแผนประกาศเอกราช

รัฐบาลสเปนเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตราที่ 155 ของกฎหมายรัฐธรรมนูญสเปนฉบับปี 2521 ที่อนุญาตให้รัฐบาลกลางเข้ายึดอำนาจปกครองตนเองคืนจากรัฐบาลท้องถิ่น 17 แคว้นในสเปนได้ รวมถึงแคว้นกาตาลุญญ่า หากว่าแคว้นเหล่านั้นละเมิดกฎหมายรัฐบาลกลาง

การเรียกประชุมดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายการ์ลส์ ปุยเดอมงต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญ่า ปฏิเสธทำตามข้อเรียกร้องของนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปน ที่ระบุให้เขายุติความพยายามที่จะแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน ภายในเวลา 10 นาฬิกาวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้ เขายังส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีสเปน ก่อนที่จะถึงเส้นตายตอน 10 นาฬิกาเพียงไม่กี่นาที ซึ่งมีเนื้อหาว่า หากรัฐบาลกลางสเปนยังไม่ยอมเจรจากับแคว้นกาตาลุญญา คณะผู้บริหารท้องถิ่นกาตาลุญญาจะจัดการลงมติเพื่อประกาศเอกราชจากสเปนอย่างเป็นทางการ

กฎหมายรัฐธรรมนูญสเปน ไม่เคยมีการประกาศใช้มาตรา 155 มาก่อน นับตั้งแต่ที่สเปนเริ่มต้นฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยขึ้นมาอีกครั้งเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน หลังจากที่สิ้นสุดยุคนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก้

ก่อนหน้านี้ นายปุยเดอมงต์ ระบุว่า ผลการลงประชามติที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ให้อำนาจในการประกาศแยกตัวจากสเปน แต่ก็ตัดสินใจยุติการประกาศเอกราชไว้ชั่วคราว และเรียกร้องให้มีการหารือเรื่องดังกล่าวกับรัฐบาลกลาง โดยมีตัวแทนจากชาติอื่นๆ เป็นคนกลาง

แต่รัฐบาลกลางสเปนปฏิเสธที่จะทำตาม พร้อมกับตอบโต้ด้วยการกำหนดเส้นตายแก่ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา 2 เรื่อง โดยเรื่องแรกคือ ให้ตอบคำถามในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ได้ประกาศเอกราชแล้ว “ใช่” หรือ “ไม่” และเรื่องที่ 2 คือ ให้นายปุยเดอมงต์ ยกเลิกความพยายามที่จะแยกแคว้นกาตาลุญญาเป็นอิสระจากสเปนภายในเวลา 10 นาฬิกาเมื่อวานนี้

ขณะที่ผู้แทนจาก 2 องค์กรใหญ่ที่สนับสนุนการประกาศเอกราช ซึ่งแกนนำได้ถูกศาลสั่งควบคุมตัว ได้เรียกร้องให้ชาวกาตาลันจัดการประท้วงอย่างสงบกรณีที่รัฐบาลกลางจะยึดอำนาจการบริหารของกาตาลุญญา