จำกัดจำนวนรถยนต์ นโยบาย สิงคโปร์

มีเงินก็ซื้อไม่ได้ ! สิงคโปร์ผุดนโยบายจำกัดจำนวนรถยนต์

Home / ข่าวต่างประเทศ / มีเงินก็ซื้อไม่ได้ ! สิงคโปร์ผุดนโยบายจำกัดจำนวนรถยนต์

สิงคโปร์ผุดนโยบายจำกัดจำนวนรถยนต์ โดยผู้ที่มีรถยนต์ส่วนบุคคล จะต้องได้รับใบรับรองพิเศษจากรัฐบาลก่อน จึงจะมีสิทธิ์นำไปวิ่งบนถนน

รัฐบาลสิงคโปร์ออกข้อบังคับใหม่ให้ผู้ที่มีรถยนต์ส่วนบุคคล จะต้องได้รับใบรับรองพิเศษจากรัฐบาลก่อน จึงจะมีสิทธิ์นำไปวิ่งบนถนน เพื่อจำกัดจำนวนรถยนต์บนท้องถนน สำนักงานขนส่งทางบกของสิงคโปร์ หรือ LTE ออกข้อบังคับใหม่ ที่กำหนดให้ผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการยื่นขอใบอนุญาตพิเศษที่เรียกว่า “Certificate of Entitlement” หรือ COE เสียก่อน จึงจะได้รับสิทธิ์นำรถยนต์ไปวิ่งบนท้องถนนได้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อจำกัดจำนวนรถยนต์บนท้องถนนเพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด

โดยใบรับรอง COE จะมีอายุ 10 ปี และมีจำนวนจำกัด ซึ่งหากสิทธิ์ดังกล่าวเต็มแล้ว ผู้ที่ต้องการยื่นเรื่องขอจะต้องรอให้มีผู้ที่ขอยกเลิกใบอนุญาตเสียก่อน

เจ้าหน้าที่ขนส่งทางบกสิงคโปร์จะเปิดให้ผู้ที่ยื่นเรื่องขอใบอนุญาต COE เข้าร่วมการประมูลสิทธิ์ในแต่ละเดือน ซึ่งราคาอาจเพิ่มได้สูงสุดที่ 50,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 1,200,000 บาท

มาตรการจำกัดจำนวนรถยนต์ที่ทางสิงคโปร์ประกาศใช้ ไม่ได้มีผลถาวร โดยรัฐบาลระบุว่า จะพิจารณาอีกทีว่าจะเดินหน้าต่อ หรือจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรในปี 2563

รัฐบาลสิงคโปร์มีเป้าหมายให้ประชาชนเลิกใช้งานรถยนต์ส่วนตัว แล้วหันไปใช้งานบริการขนส่งสาธารณะแทน โดยมีแผนที่จะทุ่มเงินกว่า 680,000 ล้านบาท ในการสร้างและพัฒนาระบบรถไฟ รวมทั้งเครือข่ายรถโดยสารตลอดระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า

จากข้อมูลของบริษัท “ทอมทอม” ผู้ให้บริการระบบนำทางของเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีรถยนต์บนท้องถนนหนาแน่นเป็นอันดับ 55 ของโลก ส่วนอันดับ 1 ถึง 3 ได้แก่ กรุงเม็กซิโกซิตี้ กรุงเทพฯ และกรุงจากาตาร์ตามลำดับ