คว่ำบาตร สหรัฐฯ เมียนมา โรฮีนจา

สหรัฐฯ ขู่คว่ำบาตรเมียนมาเซ่นวิกฤตโรฮีนจา

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ขู่คว่ำบาตรเมียนมาเซ่นวิกฤตโรฮีนจา

สหรัฐฯ กำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเมียนมา หลังจากกองทัพใช้ความรุนแรงปราบปรามชาวโรฮีนจา ขณะที่รัฐบาลเมียนมาและบังกลาเทศเห็นพ้องหาทางยุติการอพยพของชาวโรฮีนจา

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า สหรัฐฯ กำลังดำเนินการและพิจารณาใช้มาตรการต่างๆ ภายใต้กฎหมายแมกนิสกี้ ฉบับที่ใช้ครอบคลุมทั่วโลก (Global Magnitsky Act) ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรที่พุ่งเป้าเป็นการเฉพาะเจาะจง ต่อเมียนมาที่ปราบปรามกลุ่มชาติพันธุ์โรฮีนจาอย่างรุนแรง

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า สหรัฐฯ รู้สึกกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ของเมียนมา รวมถึงการใช้ความรุนแรงและการข่มเหงชาวโรฮีนจา และชุมชนอื่นๆ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่บุคคล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องรับผิดชอบต่อความโหดร้ายทารุณต่างๆ รวมถึงผู้ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐและกลุ่มที่ใช้ศาลเตี้ยลงโทษผู้อื่น

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้นำกองทัพเมียนมาจะต้องรับผิดชอบต่อการปราบปรามอย่างรุนแรง จนทำให้ชาวโรฮีนจาต้องอพยพไปยังบังกลาเทศกว่า 6 แสนคน แต่เขาไม่ยอมตอบคำถามว่า สหรัฐฯ จะดำเนินการอย่างไรต่อกับผู้นำกองทัพเมียนมา

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเรื่องนี้ ก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางเยือนภูมิภาคเอเชียเป็นครั้งแรกในเดือนหน้า เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ร่วมกับประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงเมียนมา

การประกาศของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ บ่งชี้ถึงการตอบโต้อย่างแข็งกร้าวของสหรัฐฯ ที่มีต่อวิกฤตชาวโรฮีนจา ซึ่งดำเนินมานานหลายเดือน ท่ามกลางกระแสวิจารณ์ว่าทีมบริหารของนายทรัมป์ตอบโต้กับปัญหานี้ช้าเกินไป

สำหรับมาตรการต่างๆ ที่มีการบังคับใช้แล้ว มีทั้งการห้ามสมาชิกกองทัพทั้งในปัจจุบันและอดีตของเมียนมาเดินทางเข้าสหรัฐฯ และสหรัฐฯ จะไม่ให้ความช่วยเหลือกับหน่วยงาน และเจ้าหน้าที่ในรัฐยะไข่

ขณะที่รัฐบาลเมียนมาและบังกลาเทศระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะยุติการอพยพของชาวโรฮีนจาไปยังบังกลาเทศ และเปิดให้ผู้อพยพที่ข้ามแดนไปแล้วสามารถเดินทางกลับบ้านได้

รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของเมียนมาและบังกลาเทศ ได้หารือกันที่กรุงเนปิดอว์เมื่อวานนี้ เกี่ยวกับวิกฤตชาวโรฮีนจาที่อพยพไปยังบังกลาเทศในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา