กาตาลุญญา สเปน เอกราช

ประชาชนหลายแสน เดินขบวนหนุน รวมกาตาลุญญาไว้กับสเปน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ประชาชนหลายแสน เดินขบวนหนุน รวมกาตาลุญญาไว้กับสเปน

ประชาชนเป็นจำนวนมากออกมารวมตัวเดินขบวนตามท้องถนนของบาร์เซโลนา เมืองหลวงแคว้นกาตาลุญญา เพื่อสนับสนุนรัฐบาลสเปนให้รวมกาตาลุญญาไว้กับสเปนดังเดิม

วานนี้ (29 ต.ค.) ประชาชนเรือนแสนออกมาชุมนุมเดินขบวนตามท้องถนนในเขตบาร์เซโลนา เมืองหลวงแคว้นกาตาลุญโญ โดยประชาชนเป็นจำนวนมากโบกธงชาติสเปนและธงสหภาพยุโรป โดยจุดประสงค์ในการรวมตัวครั้งนี้มีขึ้นเพื่อประณามสมาชิกรัฐสภาแคว้นที่ออกเสียงให้แยกตัวจากสเปนเป็นเอกราช

ผู้ชุมนุม ได้เคลื่อนที่ไปตามท้องถนนสายต่างๆ ของเมืองบาร์เซโลนา พร้อมกับธงชาติสเปนสีแดงและเหลือง พร้อมทั้งร้องเพลงและปรบมือ และชูแผ่นป้ายแสดงจุดยืนในการคัดค้านการแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นกาตาลุญญา

ทั้งนี้มีรายงานว่า ตำรวจของเทศบาลบาร์เซโลนาประมาณการว่ามีผู้ต่อต้านการแยกตัวราว 300,000 คนออกมาชุมนุมตรงย่านใจกลางเมือง ขณะที่พวกผู้จัดบอกว่ามีราว 1.3 ล้านคน และตัวแทนของรัฐบาลกลางในกาตาลุญญาให้ตัวเลขที่ 1 ล้านคน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ (27 ต.ค.) เมื่อกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในรัฐสภากาตาลุญญาลงมติให้ประกาศแยกแคว้นกาตาลุญญาเป็นเอกราช และกลายเป็นประเทศสาธารณรัฐ

อย่างไรก็ตาม วิกฤตการณ์ทางการเมืองระหว่างแคว้นกาตาลุญญาและรัฐบาลสเปน เกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดนเพื่อเป็นเอกราช ถือเป็นวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีของสเปน

ที่มา www.bbc.com