กบฎ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ลี้ภัย เบลเยียม

อยู่ไม่ได้แล้ว !! อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาลี้ภัยไปเบลเยียม

Home / ข่าวต่างประเทศ / อยู่ไม่ได้แล้ว !! อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาลี้ภัยไปเบลเยียม

อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาลี้ภัยไปยังเบลเยียมแล้ว ก่อนที่จะถูกจับกุมในข้อหากบฏ ขณะที่รัฐบาลกลางสเปนสามารถยึดอำนาจกาตาลุญญาได้อย่างราบรื่น

เจ้าหน้าที่ทางการสเปน เปิดเผยว่า นายการ์ลส์ ปุยเดอมงต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญ่าของสเปน พร้อมคณะผู้บริหารท้องถิ่นบางส่วน ได้เดินทางออกนอกประเทศ เพื่อลี้ภัยไปยังกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยี่ยมแล้ว ก่อนหน้าที่จะถูกตั้งข้อหาหลังจากรัฐสภาท้องถิ่นแคว้นกาตาลุญญ่า ภายใต้การนำของเขาประกาศเอกราชจากสเปน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

รายงานการเดินทางออกนอกประเทศของนายปุยเดอมงต์ มีขึ้นหลังจากที่นายธีโอ แฟรงเค่น รัฐมนตรีกระทรวงกิจการผู้ลี้ภัยและผู้อพยพของเบลเยี่ยม ออกมาระบุว่า อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญ่าควรจะขอลี้ภัยในเบลเยี่ยม

ด้านนายโฆเซ่ มานูเอล มาซ่า อัยการสูงสุดสเปน ระบุว่า เขาเตรียมจะยื่นคำร้องต่อผู้พิพากษา ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับกรณีที่แคว้นกาตาลุญญ่าประกาศแยกตัวออกจากสเปน แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า จะจับตัวผู้ที่เกี่ยวข้องและส่งไปไว้ในเรือนจำระหว่างรอการพิจารณาคดีหรือไม่

ภายใต้กฎหมายสเปน ข้อหาก่อการกบฎ ปลุกระดม และการฉ้อโกง ของบรรดาอดีตสมาชิกรัฐสภาท้องถิ่นแคว้นกาตาลุญญ่า เป็นคดีอาชญากรรมที่มีบทลงโทษจำคุก 30 ปี, 15 ปี และ 6 ปี ตามลำดับ

ก่อนหน้านี้ ด้านนายปุยเดอมงต์ ได้โพสต์ภาพที่นั่งบริเวณสวนของทำเนียบรัฐบาลท้องถิ่นในนครบาร์เซโลน่าผ่านอินสตาแกรม พร้อมทั้งระบุว่า สวัสดีตอนเช้าในแคว้นกาตาลุญญ่าตามมาด้วยอีโมติค่อนหน้ายิ้ม จึงกลายเป็นกระแสว่า เขายังคงอยู่ในอาคารรัฐบาลหรือไม่ ทั้งๆ ที่นายกรัฐมนตรีมาริอาโน่ ราฮอย ของสเปน ได้ประกาศยุบสภาและปลดนายปุยเดอมงต์ และคณะบริหารท้องถิ่นออกจากตำแหน่งแล้ว พร้อมทั้งเข้าบริหารแคว้นกาตาลุญญาโดยตรงตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับนายซีซาร์ ปูอิก อดีตรัฐมนตรีกิจการภายในแคว้นกาตาลุญญ่า ที่ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ได้รู้สึกว่าถูกไล่ออก เนื่องจากคนที่จะไล่เขาออกได้คือรัฐบาลท้องถิ่น ไม่ใช่รัฐบาลกลางสเปน

แม้อดีตผู้บริหารรัฐบาลท้องถิ่นของกาตาลุญญาบางส่วนจะไม่ยอมรับคำสั่งปลดจากตำแหน่ง และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นราว 2 แสนคน ทำอารยะขัดขืนเพื่อต่อต้านรัฐบาลกลาง แต่กลับไม่ได้ผล เนื่องจากเจ้าหน้าที่จำนวนมากยังคงทำงานตามปกติ ไม่มีการนัดหยุดงานประท้วงใดๆ