นิวเคลียร์ ระเบิด อุโมงค์ถล่ม เกาหลีเหนือ

พินาศ ! พื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์โสมแดง บึ้มสนั่น อุโมงค์ถล่ม สังเวย 200 ศพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / พินาศ ! พื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์โสมแดง บึ้มสนั่น อุโมงค์ถล่ม สังเวย 200 ศพ

อุโมงค์ใต้ดินในจุดทดลองนิวเคลียร์เกาหลีเหนือถล่มซ้ำ 2 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 ชีวิต คาดพื้นที่เปราะบางจากการทดสอบนิวเคลียร์ก่อนหน้านี้

วานนี้ 31 ต.ค. เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ 38 North รายงาน เหตุอุโมงค์ใต้ดินถล่มเนื่องจากแรงระเบิด ในเกาหลีเหนือที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างในพื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์ปุงกเย-รี ซึ่งเป็นจุดที่เคยใช้ทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียร่วม 200 คน

โดยสำนักข่าวในญี่ปุ่น อ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ในเกาหลีเหนือ ระบุว่าเหตุอุโมงค์ถล่มครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้มีคนงานกว่า 100 ชีวิตติดอยู่ใต้ดิน และหลังจากนั้นได้เกิดเหตุถล่มซ้ำอีกครั้งในระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งก่อน และทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 ศพ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการทดสอบนิวเคลียร์ในศูนย์ปฏิบัติการใต้ดินและเกิดอุโมงค์ถล่มนี้ อาจทำให้มีรังสีแผ่ออกสู่ชั้นบรรยากาศไปยังประเทศจีน ซึ่งเป็นแผ่นดินที่มีพรมแดนติดกัน

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่าอุบัติเหตุอุโมงค์ถล่มครั้งนี้ น่าจะเกิดขึ้นจากสาเหตุที่แผ่นดินรอบ ๆ มีความเปราะบาง สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ ภายหลังจากเกาหลีเหนือใช้สถานที่แห่งนี้เป็นจุดทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งมีอานุภาพรุนแรงกว่าการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งไหน ๆ และทำให้พื้นดินในภูมิภาคเกิดแรงสั่นสะเทือนถึง 6.3 แมกนิจูด

 

ที่มา www.news.com.au