กาตาลุญญา ลี้ภัย เบลเยี่ยม

อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาปฏิเสธลี้ภัยในเบลเยียม

Home / ข่าวต่างประเทศ / อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาปฏิเสธลี้ภัยในเบลเยียม

อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ระบุว่า เขาไม่ได้เดินทางไปเบลเยียมเพื่อขอลี้ภัย แต่ต้องการเสรีภาพในการพูดและความปลอดภัย

นายการ์ลส์ ปุยเดอมงต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา แถลงข่าวในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยี่ยม เมื่อวานนี้ว่า เขาและพรรคพวกไม่ได้เดินทางถึงเบลเยียม เพื่อขอลี้ภัยตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ไม่ได้ต้องการที่จะหลีกเลี่ยงกระบวนการยุติธรรมในสเปน แต่ต้องการหาสถานที่ที่สามารถพูดและแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระ รวมถึงมีความปลอดภัย

ในระหว่างแถลงข่าวเขายังระบุด้วยว่า จะยอมรับผลการเลือกตั้งท้องถิ่นของแคว้นกาตาลุญญ่าในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ ซึ่งจัดขึ้นตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลกลางสเปน หลังจากประกาศยุบสภาแคว้นกาตาลุญญ่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากรัฐสภากาตาลุญญาประกาศเอกราช

นายปุยเดอมงต์ ไม่ได้ระบุว่าเขาจะอยู่ในเบลเยี่ยมเป็นระยะเวลานานเท่าใด แต่ระบุว่า เขาจะเดินทางกลับสเปนก็ต่อเมื่อได้รับการรับรองความปลอดภัยจากรัฐบาลสเปน

นายปุยเดอมงต์ยังเรียกร้องให้สหภาพยุโรป หรือ EU ตอบสนองต่อปัญหาในกาตาลุญญา ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของการต่อตั้ง EU ทั้งในเรื่องประชาธิปไตย อิสรภาพ เสรีภาพในการพูด และไม่ใช้ความรุนแรง

ขณะที่ชาวสเปนที่อาศัยอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ก็ออกมารวมตัวชุมนุมขับไล่นายปุยเดอมงต์ ที่หน้าสมาคมผู้สื่อข่าวในกรุงบรัสเซลส์ โดยมีบางคนนำธงชาติสเปนและธงสหภาพยุโรป หรือ EU มาโบกสะบัด เพื่อแสดงการคัดค้านเรื่องที่นายปุยเดอมงต์ พยายามจะทำให้แคว้นกาตาลุญญ่า แยกตัวออกจากสเปน

ส่วนที่แคว้นกาตาลุญญ่า บรรดาสมาชิกคณะผู้บริหารท้องถิ่นก็ยังคงเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติเมื่อวานนี้ แม้ว่ารัฐบาลกลางสเปน จะประกาศยุบสภาท้องถิ่นแห่งนี้แล้วก็ตาม

นายโจเซฟ รูล นักการเมืองชาวกาตาลัน ยืนยันว่า เขาและคณะรัฐบาลท้องถิ่นมีความชอบธรรมในการบริหารแคว้นกาตาลุญญ่า

ขณะที่โฆษกประจำศาลสูงสุดสเปน ก็เรียกให้นายการ์เม ฟอร์ซาเดล ประธานรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญ่า และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอาวุโสอีก 5 คน เดินทางเข้าให้การต่อศาลในวันที่ 2 และ 3 พฤศจิกายนนี้