ทรัมป์ รัสเซีย หาเสียง เลือกตั้ง

อดีตทีมหาเสียง “ทรัมป์” ยอมรับหารือรัสเซียก่อนเลือกตั้ง

Home / ข่าวต่างประเทศ / อดีตทีมหาเสียง “ทรัมป์” ยอมรับหารือรัสเซียก่อนเลือกตั้ง

อดีตเจ้าหน้าที่ทีมหาเสียงประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยข้อมูลที่ทำให้ทีมสอบสวนเชื่อว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ โดยมีทีมหาเสียงเกี่ยวข้องด้วย

รัสเซียยืนกรานปฏิเสธ นายจอร์จ ปาปาโดปูลอส อดีตเจ้าหน้าที่ทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ให้ข้อมูลที่เป็นหลักฐานสำคัญ ที่ชี้ว่า ทีมหาเสียงของนายทรัมป์มีความเชื่อมโยงกับคนกลางที่ทำหน้าที่ประสานงานกับรัฐบาลรัสเซีย

เอกสารให้ปากคำของนายปาปาโดปูลอส ซึ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า เขาได้รับการติดต่อจากบุคคลที่อ้างว่ามีสายสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่รัสเซีย และนำเสนอข้อมูลที่สามารถทำลายความน่าเชื่อถือของนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ในรูปแบบอีเมลหลายพันฉบับ

นอกจากนี้ เขายังสารภาพว่า ได้โกหกเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ FBI เกี่ยวกับการพบปะและปกปิดเรื่องนี้ ก่อนหน้าที่จะยอมให้ความร่วมมือ

การให้ปากคำของนายปาปาโดปูลอสทำให้ทีมสอบสวนมั่นใจว่า รัสเซียพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ โดยมีทีมหาเสียงของนายทรัมป์เกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากนายปาปาโดปูลอส สารภาพว่า หลังจากเขาทราบว่าอาจารย์ชาวรัสเซียที่เขาพบในกรุงลอนดอนเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว สามารถติดต่อกับชาวรัสเซียที่มีอีเมลของนางคลินตัน วันต่อมาเขาก็ส่งอีเมลแจ้งที่ปรึกษาด้านนโยบายหาเสียงของนายทรัมป์ว่า เขามีข้อมูลที่น่าสนใจจากรัสเซีย

ด้านนายพอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการแคมเปญหาเสียงของนายทรัมป์ และนายริก เกตส์ ผู้ช่วยที่ทำงานให้นายทรัมป์มายาวนาน ยังไม่รับสารภาพระหว่างปรากฏตัวในการพิจารณาคดีของศาลเมื่อวันจันทร์ หลังถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดต่อต้านสหรัฐฯ และฟอกเงิน ซึ่งผู้พิพากษาอนุมัติให้ประกันตัวนายมานาฟอร์ต ในวงเงิน 340 ล้านบาท และนายเกตส์ 170 ล้านบาท พร้อมกับสั่งกักบริเวณให้อยู่ในบ้าน

ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย เผยเมื่อวานนี้ว่า ทางการรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่าการไม่ปรากฏข้อกล่าวหาต่อรัสเซียระหว่างการดำเนินคดีกับนายมานาฟอร์ตและนายเกตส์ เป็นการยืนยันว่ารัสเซียไม่ได้แทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ พร้อมระบุว่า การสอบสวนคดีดังกล่าวเป็นเรื่องภายในของสหรัฐฯ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับรัสเซีย

เขายังแสดงความเห็นกรณีที่นายปาปาโดปูลอส เผยถึงคนกลางที่มีความเชื่อมโยงกับกระทรวงต่างประเทศรัสเซียว่า คำพูดของนายปาปาโดปูลอสไม่มีความจริงและน่าตลก