กบฏ กาตาลุญญา สเปน

ศาลสเปนสั่งขัง ‘กบฏกาตาลุญญา’ 8 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ศาลสเปนสั่งขัง ‘กบฏกาตาลุญญา’ 8 คน

ศาลสเปนสั่งขังอดีตคณะบริหารกาตาลุญญา 8 คน ข้อหากบฏ

ศาลสเปนสั่งคุมขังอดีตคณะบริหารแคว้นกาตาลุญญา 8 คน โดยไม่ให้ประกันตัว ขณะที่อัยการยื่นขอออกหมายจับอดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาทั่วยุโรป ศาลสูงสเปนสั่งควบคุมตัวอดีตคณะบริหารแคว้นกาตาลุญญา 8 คน โดยไม่ให้ประกันตัว หลังเข้าให้การต่อศาลเมื่อวานนี้ ในข้อหาก่อกบฏ ปลุกระดมทางการเมืองเพื่อสร้างความแตกแยก และใช้งบของรัฐในทางมิชอบ จากความพยายามประกาศเอกราชจากสเปน

ขณะเดียวกัน ศาลได้ออกหมายจับทั่วยุโรปต่อนายการ์ลส์ ปุยเดอมงต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา และอดีตเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอีก 4 คน ที่ขณะนี้อยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม

ส่วนนายซานตี วิญา อดีตผู้บริหารที่ดูแลด้านธุรกิจของแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งเข้าให้การต่อศาลเช่นกัน ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวด้วยวงเงิน 5 หมื่นยูโร หรือกว่า 1 ล้าน 9 แสนบาท เนื่องจากเขาลาออกก่อนที่รัฐสภากาตาลุญญาจะประกาศเอกราชเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

ทนายความของอดีตผู้บริหารแคว้นกาตาลุญญา ระบุว่า คำสั่งดังกล่าวมีแรงจูงใจทางการเมือง และไม่สมควร เพราะศาลสามารถยึดหนังสือเดินทางของลูกความได้ เพื่อไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ

ส่วนนางคาร์มี ฟอร์คาเดลล์ อดีตโฆษกรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญา พร้อมด้วยอดีตสมาชิกรัฐสภาอีก 4 คน ได้เข้าให้การต่อศาลในข้อหาก่อกบฏและการปลุกระดมเช่นกัน แต่พวกเขามีเอกสิทธิ์คุ้มครอง และศาลสูงสุดสเปนจะไต่สวนเรื่องนี้ ซึ่งมีกำหนดในวันที่ 9 พฤศจิกายน

ด้านนายพอล แบแคร์ต ทนายความของนายปุยเดอมงต์ เผยว่า นายปุยเดอมงต์จะให้ความร่วมมือกับทางการสเปนและเบลเยียม แม้ว่าเขาจะไม่ไปปรากฏตัวที่ศาล เมื่อวานนี้

นายแบแคร์ต ให้สัมภาษณ์ว่า อุณหภูมิทางการเมืองในสเปนยังไม่ค่อยดีเท่าใดนัก และนายปุยเดอมงต์ ลูกความของเขายังต้องการระยะห่าง แต่ก็จะให้ความร่วมมือกับศาล พร้อมกับกล่าวว่า สเปนอาจส่งคนมาที่เบลเยียม หรือใช้การประชุมทางไกลผ่านโทรศัพท์ เพื่อสอบปากคำนายปุยเดอมงต์

นายแบแคร์ตยังระบุด้วยว่า ศาลเบลเยียมจะตรวจสอบเรื่องหมายจับ และเป็นไปได้ที่จะปฏิเสธการส่งตัวนายปุยเดอมงต์กลับสเปน ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

ในวันเดียวกัน ชาวกาตาลันที่สนับสนุนการประกาศเอกราชได้รวมตัวกันด้านหน้าอาคารรัฐบาลกาตาลุญญา เพื่อประท้วงการควบคุมของรัฐบาลกลาง