กาตาลุญญา ลี้ภัย สเปน

ปล่อยตัวอดีตผู้นำกาตาลุญญา หลังเข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยียม

Home / ข่าวต่างประเทศ / ปล่อยตัวอดีตผู้นำกาตาลุญญา หลังเข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยียม

ผู้พิพากษาในสเปนอนุญาตให้ปล่อยตัวนายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา และอดีตรัฐมนตรีอีก 4 คน หลังจากทั้งหมดเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมวานนี้ 5 พ.ย. ตามหมายจับทั่วสหภาพยุโรป (EAW) ที่ออกโดยศาลในสเปน

รายงานระบุว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 คนถูกออกหมายจับในข้อหา กบฏ, ปลุกระดมมวลชนต่อต้านรัฐบาล และใช้งบประมาณรัฐในทางที่ผิด

โดยผู้พิพากษามีเงื่อนไขว่า ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน จะต้องไม่ออกจากประเทศเบลเยียมโดยไม่ได้รับอนุญาต และต้องเปิดเผยข้อมูลที่อยู่อาศัยของพวกเขา โดยคาดว่าทั้งหมดจะเดินทางไปขึ้นศาลอีกครั้งภายใน 15 วัน

 


นายการ์เลส ปุยจ์เดมองต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา มอบตัวกับตำรวจเบลเยียม รอพิจารณาส่งตัวกลับสเปน

วานนี้ (5 พ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความเคลื่อนไหวของนายการ์เลส ปุยจ์เดมองต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา พร้อมด้วยรัฐมนตรีร่วมคณะ 4 คน เข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยียม หลังลี้ภัยไปยังประเทศดังกล่าว จากนั้นสเปนได้ออกหมายจับบุคคลเหล่านี้ในข้อหากบฏ ที่มีส่วนในการเคลื่อนไหวแยกตัวเป็นเอกราชออกจากสเปน

นอกจากข้อหากบฏแล้ว ยังมีข้อหาการใช้เงินสาธารณะไปอย่างไม่ชอบ การไม่เชื่อฟังคำสั่ง และการทำลายความไว้วางใจสืบเนื่องจากการรณรงค์เพื่อแยกตัว ทำให้สเปนตกอยู่ในวิกฤตการณ์ทางการเมือง ขณะที่เศรษฐกิจเพิ่งฟื้น ส่วนภาคการธนาคารตกอยู่ในภาวะตึงเครียดหนัก

 

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาจะตัดสินว่าจะดำเนินการตามหมายจับสหภาพยุโรปที่ศาลสเปนออกหรือไม่ในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

นายปุยเดอมองต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา และอดีตคณะผู้บริหารรัฐบาลท้องถิ่นอีก 4 คน ยอมเข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยียม พร้อมกับทนายความ เมื่อเวลา 09.17 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้พิพากษาที่สอบสวนมีเวลา 24 ชั่วโมง จนถึงเวลา 09.17 น. วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ในการตัดสินใจว่าจะควบคุมตัวพวกเขา หรือปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไข หรือให้มีการประกันตัว

หากผู้พิพากษาตัดสินให้ดำเนินคดีและจับกุมตัวพวกเขา ทางการเบลเยียมมีเวลานานสุด 60 วัน ในการส่งตัวผู้ต้องสงสัยกลับไปให้ทางการสเปน แต่ถ้าผู้ต้องสงสัยไม่คัดค้านทางกฎหมาย การส่งมอบตัวอาจเกิดขึ้นเร็วกว่านั้น

นายปุยเดอมองต์และอดีตผู้บริหารอีก 4 คน ถูกตั้งข้อหากบฏ ปลุกระดมมวลชน ใช้งบประมาณสาธารณะในทางที่ผิด ขัดขืนคำสั่ง และทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย โดยอดีตผู้บริหารทั้ง 4 คน ได้แก่ นางเมริตเซลล์ เซอร์เรต อดีตรัฐมนตรีเกษตร นายอันโตนิ โกมิน อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุข  นายหลุยส์ ปุดจ์ อดีตรัฐมนตรีวัฒนธรรม และนางคลารา ปอนซาตี อดีตรัฐมนตรีศึกษาธิการ

ก่อนหน้านี้ อัยการเบลเยียมเผยว่า กำลังศึกษากรณีที่สเปนออกหมายจับผู้นำแคว้นกาตาลุญญา และเตรียมส่งให้ศาลพิจารณา ภายหลังจากที่ผู้พิพากษาของสเปนออกหมายจับนายปุยเดอมองต์ และอดีตรัฐมนตรีของแคว้นกาตาลุญญาอีก 4 คน เมื่อวันศุกร์ โดยเป็นหมายจับที่มีผลทั่วภูมิภาคยุโรป (European Arrest Warrants-EAW) หลังจากที่ทั้งหมดเดินทางไปเบลเยียม และไม่ปรากฏตัวต่อศาลกรุงมาดริดตามหมายเรียก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

แต่เบลเยียม ซึ่งเป็นประเทศต้นทาง สามารถปฏิเสธหมายจับสหภาพยุโรปได้ หากเกรงว่าการส่งมอบตัวจะเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน การเลือกปฏิบัติทางการเมือง, ศาสนาหรือเชื้อชาติ ของผู้ต้องสงสัย หรือกังวลว่าผู้ต้องสงสัยจะไม่ได้รับการไต่สวนอย่างเป็นธรรม

นายปุยเดอมองต์เดินทางไปยังเบลเยียม หลังจากที่รัฐบาลกลางสเปนใช้อำนาจตามมาตรา 155 ของรัฐธรรมนูญ เข้ายึดอำนาจการปกครองทั้งหมดของแคว้นกาตาลุญญา หลังจากที่สภาท้องถิ่นรับรองการประกาศแยกตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งเขากล่าวว่าจะไม่เดินทางกลับไปสเปน ถ้าไม่ได้รับการรับรองว่าจะมีการไต่สวนคดีอย่างยุติธรรม