กบฏ ทรัมป์ รัสเซีย หาเสียง

‘ทรัมป์’ เข้าใกล้ข้อหา ‘กบฎ’ ? ที่ปรึกษาทีมหาเสียงรับอีกรายเคยติดต่อ ‘รัสเซีย’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘ทรัมป์’ เข้าใกล้ข้อหา ‘กบฎ’ ? ที่ปรึกษาทีมหาเสียงรับอีกรายเคยติดต่อ ‘รัสเซีย’

ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศคนที่สองในทีมหาเสียงเลือกตั้งของ โดนัลด์ ทรัมป์ รับเคยติดต่อกับเจ้าหน้าที่รัสเซียในระหว่างการเลือกตั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อดีตนายธนาคารด้านการลงทุนต่างประเทศและผู้เชี่ยวชายด้านรัสเซีย คาร์เตอร์ เพจ เปิดเผยกับคณะกรรมาธิการข่างกรองของสภาผู้แทนราษฎร เขาเคยติดต่อกับนายอาร์คาดี ดวอร์โควิช รองนายกรัฐมนตรีแห่งรัสเซีย ในระหว่างการเดินทางไปมอสโกแบบส่วนตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม

ในขณะนี้คณะกรรมาธิการและคณะกรรมาธิการของวุฒิสภา ร่วมกับอัยการพิเศษของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กำลังสืบสวนว่า ทีมหาเสียงของทรัมป์ ร่วมมือกับรัสเซียเพื่อขุดคุ้ยข้อมูลต่าง ๆ มาเอาชนะนางฮิลลารี คลินตันที่เป็นตัวเต็งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อันดับหนึ่งหรือไม่ ?

ทั้งนี้ เพจ เปิดเผยว่า เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2016 เคยมีการยื่นข้อเสนอให้ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ เดินทางไปรัสเซียเพื่อพบกับเจ้าหน้าที่รัสเซียพร้อมกล่าวคำปราศรัย แต่ไม่มีการตอบรับข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งในเดือนเดียวกัน อ้างอิงจากเอกสารของศาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า จอร์จ พาโดพอลอส ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศอีกคนหนึ่งของทรัมป์ แนะนำให้ทรัมป์เยือนมอสโก

ข้อมูลที่เพจเปิดเผย ถือเป็นหลักฐาน ที่ยืนยันการติดต่อกันระหว่างทีมหาเสียงของทรัมป์และรัสเซียในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ รัสเซียกำลังปฏิบัติการแฮกและสร้างข้อมูลเท็จที่มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มโอกาสในการชนะการเลือกตั้งของทรัมป์

นอกจากนี้เพจยอมรับว่าในขณะที่เป็นอาสาสมัครในทีมที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของทรัมป์ เขาได้ติดต่อกับ บุคคลสำคัญต่าง ๆ ขณะที่อยู่ในรัสเซียระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับนายพาพาโดพอลอสที่เขียนอีเมลถึงเจ้าหน้าที่อาวุโสในรัสเซีย ในทีมหาเสียงระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนกันยายนเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวออกมาอ้างว่า ทั้งเพจและพาพาโดพอลอสไม่ใช่ที่ปรึกษาคนสำคัญในทีมหาเสียงของทรัมป์ รวมถึงไม่มีหน้าที่หรือข้อมูลที่สำคัญใด

ที่มา  cnbc