งานศิลปะ รีไซเคิลขยะ

เจ๋ง! สร้างงานศิลปะจากขยะ ลดปัญหาขยะล้นโลก !!

Home / ข่าวต่างประเทศ / เจ๋ง! สร้างงานศิลปะจากขยะ ลดปัญหาขยะล้นโลก !!

องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในสหรัฐฯ จัดโครงการเปลี่ยนขยะที่มีน้ำหนักหลายร้อยตัน นำไปรีไซเคิล เพื่อผลิตเป็นสิ่งของต่าง ๆ ให้แก่บรรดาครูและศิลปิน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่าง ๆ โดยที่มีการริเริ่มโครงการมากว่า 40 ปีแล้ว

องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เมืองซานฟรานซิสโก ที่มีชื่อว่าสแกรป ซึ่งเรียกตัวเองว่า เป็นศูนย์รีไซเคิลขยะเพื่อความสร้างสรรค์ ซึ่งได้ช่วยเหลือบรรดาครู ศิลปินด้วยการบริจาควัสดุอุปกรณ์เพื่อสร้างผลงานศิลปะ ที่เกิดจากการรีไซเคิลขยะจำนวนกว่าปีละ 250 ตัน

สแกรป ก่อตั้งขึ้นโดย แอน มารีน เทเลน ตั้งแต่ปี 2519 ซึ่งเธอได้ควบตำแหน่งเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยเหลือในการสร้างงานศิลปะให้กับนักเรียน โดยที่โรงเรียนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจัดหาวัสดุต่าง ๆ

นอกจากนี้ปัญหาด้านการรีไซเคิล และปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ของคนทั่วไปที่เพิ่มขึ้น ทำให้ สแกรป ค่อย ๆ เติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยส่วนสำคัญของสแครปคือความคิดสร้างสรรค์ ให้แก่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และต้องการให้พ่อแม่เข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมภายในโรงเรียน และต้องการให้มีอุปกรณ์ทำงานศิลปะ

ทั้งนี้การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากวัสดุที่ใช้แล้ว คือการนำชิ้นส่วนที่เคยถูกทิ้งกลับมาใช้งานอีกครั้ง โดยมีการเปิดร้านขายวัสดุภายใต้ศูนย์ดังกล่าว และมีลูกค้าทั้งศิลปิน และสาธารณะชนทั่ว ๆ ไป

สแกรปเผยด้วยว่า การนำของใช้แล้วมาสร้างงานศิลปะ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ศูนย์สร้างผลงานศิลปะ จากวัสดุเหลือใช้จากทั่วโลก ซึ่งจะช่วยลดปริมาณขยะ