กราดยิง กลุ่มไอเอส ก่อการร้าย

‘กลุ่มไอเอส’ อ้างเหตุกราดยิงโจมตีสถานีโทรทัศน์อัฟกานิสถาน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘กลุ่มไอเอส’ อ้างเหตุกราดยิงโจมตีสถานีโทรทัศน์อัฟกานิสถาน

กลุ่มไอเอส ออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีสถานีสถานีโทรทัศน์ในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน

รายการเช้าทันโลก Welcome World ทางช่อง MONO29 รายงานข่าว กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส ออกมากล่าวอ้างว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุบุกโจมตีสถานีโทรทัศน์ “ชามชัด” ที่ตั้งอยู่ในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน เมื่อวานนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลอย่างน้อย 20 คน

มีรายงานว่า กลุ่มคนร้ายได้ปลอมตัวเป็นตำรวจ และบุกเข้าไปในอาคารของสถานีโทรทัศน์ดังกล่าว ก่อนที่จะก่อเหตุกราดยิงใส่เจ้าหน้าที่และพนักงานด้านใน

ขณะที่พนักงานของสถานีโทรทัศน์หลายคน ก็หลบหนีออกมาผ่านทางอาคารที่อยู่ติดกันในขณะที่เกิดเหตุ ส่วนทางด้านกองกำลังหน่วยพิเศษของอัฟกานิสถาน ก็ใช้วิธีระเบิดกำแพง ก่อนที่จะบุกเข้าไปด้านในและสังหารคนร้ายที่ก่อเหตุได้ทั้งหมด ยุติเหตุอุกอาจที่เกิดขึ้นนานราว 3 ชั่วโมงลงได้สำเร็จ ทำให้สถานีโทรทัศน์แห่งนี้กลับมาออกอากาศได้อีกครั้ง

สำนักข่าว อามัค ที่สวามิภักดิ์ต่อไอเอสรายงานว่า ผู้ที่ลงมือก่อเหตุคือ สมาชิกกลุ่ม ไอเอสที่มีฐานที่มั่นอยู่ในจังหวัด นันการ์ฮาร์ ของอัฟกานิสถาน มีเป้าหมายในการโจมตีพลเมืองในกรุงคาบูล

สถานีโทรทัศน์ ชามชัด เป็นสถานีที่มีรายการต่างๆ มากมาย รวมถึงข่าว ที่รายงานเป็นภาษาพัชโต หรือภาษาทางการของอัฟกานิสถาน

หลังเกิดเหตุนายอาบิด เอชซาส ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวของสถานีโทรทัศน์ “ชามชัด” ระบุว่า เหตุอุกอาจในครั้งนี้ เป็นการโจมตีอิสรภาพของสื่อ แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะปิดปากพวกเขาได้

อัฟกานิสถานเป็นหนึ่งในประเทศที่อันตรายที่สุดในโลกของผู้สื่อข่าวและพนักงานสื่อมวลชน โดยมีข้อมูลจากคณะกรรมาธิการด้านความปลอดภัยของผู้สื่อข่าวชาวอัฟกานิสถาน ระบุว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ เกิดเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้นกับผู้สื่อข่าว 73 ครั้ง ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 35 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2559