ค่ายผู้อพยพ ลักพาตัว แก๊งค้ามนุษย์ โรฮีนจา

แก๊งค้ามนุษย์ จ้องลักพาตัวเด็กโรฮีนจาจากค่ายผู้อพยพไปขาย !!

Home / ข่าวต่างประเทศ / แก๊งค้ามนุษย์ จ้องลักพาตัวเด็กโรฮีนจาจากค่ายผู้อพยพไปขาย !!

ผู้อพยพเด็กชาวโรฮีนจาที่ค่ายผู้อพยพในบังกลาเทศกำลังตกเป็นเป้าของขบวนการค้ามนุษย์ ที่กำลังมองหาเหยื่อที่สามารถลักพาตัวได้ง่าย

นายนาซีร์ อาห์เหม็ด ผู้อพยพชาวโรฮีนจาที่อาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพกูตูปาลองของบังกลาเทศ ตั้งจุดให้บริการข้อมูลคนหายภายในค่าย เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการลักพาตัวเด็ก เนื่องจากมีกลุ่มลักลอบค้ามนุษย์เคลื่อนไหวอยู่โดยรอบค่ายเพื่อมองหาเหยื่อเด็ก ๆ ที่ลักพาตัวได้ง่าย

นายอาห์เหม็ด ระบุว่า ศูนย์บริการข้อมูลของเขาช่วยให้เด็กที่พัดหลงได้พบครอบครัวแล้วราว 1,800 คน โดยศูนย์ข้อมูลนี้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางรับเรื่อง หากมีผู้พบเด็กพัดหลงจากครอบครัวก็จะนำมาส่งที่ศูนย์นี้ ขณะเดียวกัน ผู้ที่พลัดหลงกับลูกหลานก็จะตามหาเด็กในความดูแลของตนได้ที่นี่

สหประชาชาติ รายงานว่า ขบวนการค้ามนุษย์ยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่ทางตอนใต้ของค่ายผู้อพยพในบังกลาเทศ ซึ่งปัจจุบัน มีชาวโรฮีนจาหนีความรุนแรงจากรัฐยะไข่ของเมียนมา มาอาศัยอยู่ในบังกลาเทศแล้วมากกว่า 600,000 คน ในช่วงกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา

โดยผู้อพยพเด็ก คิดเป็นสัดส่วน 6 ใน 10 ของจำนวนผู้อพยพทั้งหมดที่เดินทางถึงค่ายในบังกลาเทศ และในจำนวนนี้มีเด็กหญิงจำนวนมากถูกลักพาตัวไปทำงานเป็นแม่บ้าน

นายจีน ลีบาย หัวหน้าหน่วยงานคุ้มครองเด็กประจำกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ ระบุว่า เด็กชาวโรฮีนจาในค่ายอพยพที่บังกลาเทศกำลังตกอยู่ในอันตราย