นาซา อูเบอร์ แท็กซีบิน

“อูเบอร์” จับมือ “นาซา” พัฒนาซอฟท์แวร์ “แท็กซีบิน”

Home / ข่าวต่างประเทศ / “อูเบอร์” จับมือ “นาซา” พัฒนาซอฟท์แวร์ “แท็กซีบิน”

อูเบอร์ทำสัญญากับนาซ่า ให้ช่วยพัฒนาโปรแกรมสำหรับใช้บริหารจัดการ “ฟลายอิ้ง แท็กซี่” ที่วางแผนจะเปิดให้บริการในปี 2566

บริษัทอูเบอร์ ผู้ให้บริการเครือข่ายคมนาคมรายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศทำสัญญากับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ให้ช่วยพัฒนาโปรแกรมสำหรับใช้บริหารจัดการ “ฟลายอิ้ง แท็กซี่” หรือ อากาศยานโดยสาร ในขณะที่ทางนาซ่าเองจะยังคงไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

อูเบอร์ ระบุว่า นับเป็นครั้งแรกที่นาซ่า ทำสัญญาที่เกี่ยวกับน่านฟ้าระดับต่ำแทนที่จะเป็นในอวกาศกับผู้อื่น ซึ่งนาซ่าเคยใช้สัญญาในลักษณะเดียวกันนี้เพื่อพัฒนาจรวดมาตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1950

นายเจฟ โฮลเด้น หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือ CPO ของอูเบอร์ ระบุว่า จะมีการทดสอบให้บริการอากาศยานโดยสารที่บินด้วยความเร็ว 322 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จำนวน 4 ลำ ที่นครลอสแองเจลิสในปี 2563 ที่เป็นการทดสอบตลาดครั้งที่ 2 หลังจากการทดสอบที่เมืองดัลลัส และฟอร์ตเวิร์ธ ในรัฐเท็กซัส

อูเบอร์ต้องเผชิญกับกฎระเบียบและการต่อสู้กับกฎหมายในประเทศต่างๆ ทั่วโลกแบบไม่รู้จบ นับตั้งแต่เริ่มให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสารตั้งแต่เมื่อต้นทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งก็รวมถึงในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ที่อูเบอร์ต้องต่อสู้เพื่อรักษาใบอนุญาตเอาไว้ หลังจากที่ถูกถอดใบอนุญาติเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัย

นายโฮลเด้น ระบุว่า ทางบริษัทกำลังมองถึงการพัฒนาเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมใหม่ๆ รวมถึงบริการ อากาศยานโดยสารในเมืองใหญ่ ซึ่งลูกค้าสามารถเรียกใช้บริการผ่านสมาร์ทโฟนได้เหมือนกับบริการอูเบอร์แท็กซี่ทั่วไป ที่ขยายไปยังเมืองต่างๆ กว่า 600 แห่งทั่วโลกแล้ว นับตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อปี 2554

อูเบอร์ มีแผนที่จะนำเสนอ อากาศยานโดยสารที่ให้บริการภายในเมืองในปี 2566 ซึ่งจะร่วมมือกับหน่วยงานการบินพลเรือนในสหรัฐฯ และยุโรป เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในเรื่องการรับรอง

การทำสัญญากับนาซ่า ก็เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการให้บริการของอากาศยานโดยสารในเมืองใหญ่ และได้รับอนุญาตพิเศษให้บริการควบคู่ไปกับระบบควบคุมอากาศยานที่มีอยู่เดิม ซึ่งใช้จัดการกับเครื่องบินทั้งขาเข้าและออกจากท่าอากาศยานแห่งต่างๆ

ทั้งนี้ อูเบอร์ เลือกที่จะไม่สร้างอากาศยานด้วยตัวเอง แต่เลือกที่จะสร้างโปรแกรมสำหรับจัดการระบบต่างๆ ของอากาศยานโดยสาร และหันไปใช้บริการผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องบิน ซึ่งรวมถึงบริษัท ออโรร่า ไฟลต์ ไซแอนซ์ (Aurora Flight Sciences)