วิปโยค ! เหตุแผ่นดินไหวชายแดนอิรัก-อิหร่านสังเวยแล้ว 400 ศพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / วิปโยค ! เหตุแผ่นดินไหวชายแดนอิรัก-อิหร่านสังเวยแล้ว 400 ศพ

เหตุแผ่นดินไหวชายแดนอิรัก-อิหร่านสังเวยแล้ว 400 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 6,700 ราย

มีรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 7.3 บริเวณชายแดนอิรักและอิหร่านที่ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 400 ศพ และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 6,700 ราย โดยหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวได้เกิดเหตุแผ่นดินถล่ม และประชาชนเป็นจำนวนมาก ต้องอพยพออกจากที่อยู่เพื่อความปลอดภัย

ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์ แพร่ภาพพายุกระหน่ำกว่า 100 ครั้ง และคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่จะเพิ่มขึ้น โดยขณะนี้ทีมค้นหาและกู้ภัยกำลังปฏิบัติการค้นหาผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ส่วนบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ในชนบทส่วนมากแล้วสร้างโดยอิฐดินที่พังถล่มได้ง่ายจึงได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทั้งยังยังมีการระบุด้วยว่า ไฟฟ้าและน้ำประปาขาดแคลน รวมถึงสัญญาณโทรศัพท์ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ส่วนทางฝั่งอิรักแรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวทำให้อาคารหลายแห่งในประเทศได้รับความเสียหาย มีการยุบตัว ทำให้ ประชาชนต้องอาศัยอยู่ตามท้องถนน

อย่างไรก็ตาม อิหร่านมีพิกัดที่ตั้งอยู่ในจุดที่มีแนวโน้มจะสามารถเกิดเหตุแผ่นดินไหวได้ ย้อนไปเมื่อปี 2546 ในอิหร่านเคยเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ซึ่งเป็นเหตุภัยพิบัติครั้งประวัติศาสตร์ทำให้มีผู้เสียชีวิต 26,000 ราย โดยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในอิหร่านเกิดขึ้นในจังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออกเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2555 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ราย

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ หรือ USGS ระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 21 นาฬิกา 18 นาที ของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองฮาลับจา ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 30 กิโลเมตร ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิรักใกล้กับพรมแดนอิหร่าน และมีความลึกเพียง 23.2 กิโลเมตร รวมถึงเกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้ง

ในขณะที่องค์การสหประชาชาติ หรือ UN ระบุว่า ในรัศมี 100 กิโลเมตรรอบๆ ศูนย์กลางที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวมีผู้คนอาศัยอยู่ราว 1 ล้าน 8 แสนคน

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน ได้ส่งคณะรัฐมนตรีที่นำโดยนายราห์มานี ฟาซลี รัฐมนตรีมหาดไทยเดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว เพื่อดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ส่วนพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด และมีผู้ประสบเหตุมากที่สุดคือ เมือง “ซาร์โปล-อี ซาฮับ” ของอิหร่าน ที่มีประชากรอาศัยอยู่ราว 7 หมื่นคน

ขณะที่นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ของอิรัก ก็ออกมาให้คำมั่นกับประชาชนชาวอิรักผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่า รัฐบาลจะทำทุกสิ่งเท่าที่ทำได้เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ พร้อมกับขอพรให้ชาวอิรักทุกคนปลอดภัย

ด้านตุรกี ก็ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวน 20 นาย ให้ความช่วยเหลืออิรัก พร้อมทั้งส่งสิ่งของจำเป็นไปพร้อมกับเครื่องบินบรรทุกสินค้าที่ลงจอดในท่าอากาศยานในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานของอิรัก ซึ่งทางรัฐบาลท้องถิ่นในเขตดังกล่าวก็ออกมาแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีเรเจฟ ไตยิป แอร์โดอัน ของตุรกี

ด้านโฆษกคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ ระบุว่า หน่วยงานกาชาดในอิหร่าน ส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 174 นาย ไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง พร้อมทั้งจัดหายารักษาโรค ผ้าห่ม เต๊นท์และอุปกรณ์จำเป็นสำหรับผู้ประสบภัย

ที่มา  time.com