ปิดสถานกงสุลสหรัฐฯ ในฮ่องกงหลังพบวัตถุต้องสงสัย

Home / ข่าวต่างประเทศ / ปิดสถานกงสุลสหรัฐฯ ในฮ่องกงหลังพบวัตถุต้องสงสัย

สถานกงสุลสหรัฐฯ ประจำฮ่องกงประกาศปิดให้บริการชั่วคราวเมื่อวานนี้ หลังพบวัตถุต้องสงสัยที่มีลักษณะคล้ายแป้งสีขาว

ตำรวจในชุดป้องกันสารพิษถูกส่งเข้าไปยังสถานกงสุลสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ในฮ่องกง เมื่อวานนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัยที่มีลักษณะคล้ายกับแป้งสีขาวบรรจุในซองภายในอาคารของสถานกงสุล ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจประกาศเตือนด้านความปลอดภัยภายในอาคาร

บริการวีซ่าถูกยกเลิกชั่วคราว ในขณะที่เจ้าหน้าที่มีคำสั่งให้ผู้ที่มารอต่อคิวเพื่อติดต่อสถานกงสุลในด้านต่างๆ ออกจากอาคารหลังเกิดเหตุ

รถตำรวจจำนวน 4 คัน และรถบรรทุกของเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิดถูกส่งมาประจำการบริเวณทางเข้าสถานกงสุล นอกจากนี้ ยังมีตำรวจในเครื่องแบบ พร้อมสวมหน้ากากป้องกันแก๊สพิษประจำการอยู่ตามจุดต่างๆ ด้านนอกอาคาร

แต่หลังจากทำการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่สถานกงสุลแถลงว่า ผงแป้งสีขาวต้องสงสัยที่พบ ไม่ใช่สารอันตรายแต่อย่างใด ในขณะที่โฆษกประจำสถานกงสุลก็ยืนยันว่า ซองที่บรรจุแป้งสีขาวถูกเปิดภายในอาคารสถานกงสุลเมื่อวานนี้

แม้สถานการณ์ทุกอย่างจะคลี่คลายลง แต่การดำเนินการขอวีซ่าถูกยกเลิกชั่วคราวตลอดทั้งวัน โดยทางสถานกงสุลยืนยันว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชนที่มาใช้บริการ คาดว่าสถานกงสุลจะเปิดบริการได้ตามปกติในวันนี้

ขณะที่ตำรวจฮ่องกง ระบุในแถลงการณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการเข้าใจผิด และแป้งที่พบไม่มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายผสมอยู่ แต่จะนำไปตรวจสอบเพิ่มเติม