ทหารเกาหลีเหนือ ยิงเพื่อนร่วมรบ หลังพยายามทรยศกองทัพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทหารเกาหลีเหนือ ยิงเพื่อนร่วมรบ หลังพยายามทรยศกองทัพ

กองทัพเกาหลีใต้ ระบุว่า ทหารเกาหลีเหนือยิงปืนใส่เพื่อนร่วมรบ ขณะพยายามจะแปรพักตร์และหลบหนีจากเขตปลอดทหารเข้าสู่เกาหลีใต้

กองทัพเกาหลีใต้ ระบุเมื่อวานนี้ว่า ทหารเกาหลีเหนือยิงใส่เพื่อนร่วมรบที่พยายามจะข้ามชายแดนในบริเวณเขตปลอดทหาร หรือ DMZ ที่อยู่ชายแดนระหว่างสองเกาหลี เพื่อแปรพักตร์ไปเกาหลีใต้

มีบางโอกาสที่ทหารเกาหลีเหนือตัดสินใจข้ามแดน เพื่อแปรพักตร์ไปยังฝ่ายเกาหลีใต้ แต่น้อยมากที่ทหารเกาหลีเหนือจะเลือกข้ามไปฝั่งเกาหลีใต้ในเขต DMZ ซึ่งเป็นจุดที่ทหารทั้งสองฝ่ายยืนประจันหน้ากันในระยะเพียงไม่กี่เมตร

คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ ระบุในแถลงการณ์ว่า ทหารรักษาความปลอดภัยเกาหลีเหนือที่ประจำการอยู่ทางเหนือของหมู่บ้านปันมุนจอมในเขต DMZ ยิงใส่ทหารเกาหลีเหนือนายหนึ่งที่พยายามแปรพักตร์ โดยเขาถูกยิงที่บริเวณไหล่และข้อศอก ซึ่งถูกพาตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลของเกาหลีใต้แล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าอาการบาดเจ็บสาหัสหรือไม่ และทำไมเขาจึงตัดสินใจที่จะแปรพักตร์

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ระบุว่า ทหารเกาหลีใต้ พบทหารเกาหลีเหนือได้รับบาดเจ็บหลังจากที่ได้ยินเสียงปืน พร้อมกับยืนยันว่า ทหารเกาหลีใต้ไม่ได้ยิงใส่ทหารเกาหลีเหนือคนดังกล่าว

เหตุแปรพักตร์ครั้งนี้มีขึ้นในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองฝ่ายปะทุรุนแรงขึ้น ซึ่งมีชนวนจากโครงการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ในขณะที่ฝ่ายเกาหลีเหนือก็มักจะโทษว่าเกาหลีใต้ล่อลวงชาวเกาหลีเหนือให้แปรพักตร์ แม้ว่าเกาหลีใต้จะปฏิเสธ ทำให้เหตุการณ์ในครั้งนี้อาจเพิ่มความเป็นปรปักษ์ขึ้นอีก

จากข้อมูลของสำนักข่าว AP พบว่า นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีเมื่อปี 2496 และนำไปสู่การแยกตัวออกเป็นเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จนมาถึงปัจจุบัน มีชาวเกาหลีเหนือราว 3 หมื่นคน ที่ตัดสินใจแปรพักตร์ไปอยู่ฝ่ายเกาหลีใต้