เริ่มแล้ว ! งานแสดงเครื่องบินและยุทโธปกรณ์ “ดูไบ แอร์โชว์”

Home / ข่าวต่างประเทศ / เริ่มแล้ว ! งานแสดงเครื่องบินและยุทโธปกรณ์ “ดูไบ แอร์โชว์”

งานแสดงอากาศยานและยุทโธปกรณ์ที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลางได้เริ่มต้นขึ้นแล้วที่นครดูไบ

โดยในงานแสดงอากาศยานและยุทโธปกรณ์ที่จัดขึ้นที่นครดูไบสายการบินเอมิเรตส์ได้ประกาศการซื้อเครื่องบินมูลค่าเกือบ 500,000ล้านบาท งานแสดงอากาศยานและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง “ดูไบ แอร์โชว์” เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยมีสายการบินพาณิชย์และบริษัทผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่ของโลกเข้าร่วมแสดงผลิตภัณฑ์อย่างคับคั่ง ทั้งเครื่องบินรบ โดรน ยานหุ้มเกราะ และจรวด ท่ามกลางความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิหร่าน

แม้จะมีสายการบินต่างๆ เข้าร่วมงาน แต่ที่ขาดหายไปในปีนี้คือ กาตาร์ แอร์เวย์ส หนึ่งในสายการบินขนาดใหญ่ที่สุดของภูมิภาค จากผลพวงความขัดแย้งทางการทูตที่ดำเนินมากว่า 5 เดือน ระหว่างกาตาร์กับ 4 ชาติอาหรับ ที่ประกอบด้วยซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ และบาห์เรน

ในวันเปิดงาน สายการบินเอมิเรตส์แห่งดูไบ ซึ่งเป็นสายการบินขนาดใหญ่สุดของตะวันออกกลาง เปิดตัวห้องสวีท ชั้นเฟิร์ส คลาส ที่มีการติดตั้่งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหรูหรา เทคโนโลยีล้ำยุคครบครัน แต่นาย “ทิม คลาร์ค” ประธานสายการบินเอมิเรตส์ ยังไม่เปิดเผยราคาค่าตั๋วโดยสาร สำหรับห้องสวีทส่วนตัวเนื้อที่12 ตารางเมตร ที่จะให้บริการในเครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 777

สำหรับเครื่องบินพาณิชย์ที่นำมาจัดแสดงในงานนี้ เช่น เครื่องบินรุ่น “โกลบัล เอ็กซ์เพรส-6000” ของบริษัท “บอมบาดิเยร์” จากแคนาดา เครื่องบินรุ่น “กัลฟ์สตรีมจี550” และ “กัลฟ์สตรีม จี650อีอาร์” จากบริษัท “กัลฟ์สตรีม แอโรสเปซ” จากสหรัฐฯ

นอกจากเครื่องบินเพื่อการพาณิชย์แล้ว ยังมีการจัดแสดงเครื่องบินรบจากหลายบริษัท เช่น เครื่องบินขับไล่ “เอสยู-35” จากบริษัทซุคฮอยของรัสเซีย “ยูโรไฟท์เตอร์ ไทฟูน” เครื่องบินขับไล่หลากภารกิจ ขนาด 2 เครื่องยนต์ เครื่องบินขนส่งกองทัพ “คาวาซากิ ซี-2” เครื่องบินขนส่ง “เอเอ็น-70” ของบริษัทแอนโทนอฟ จากรัสเซีย และเครื่องบินรบ “เจเอฟ-17 ธันเดอร์” ที่เกิดจากการร่วมกันพัฒนาระหว่างจีนและปากีสถาน

งานดูไบ แอร์โชว์ปีนี้ สายการบินเอมิเรตส์ ได้สร้างความฮือฮา ด้วยการประกาศการสั่งซื้อเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 787-10 ดรีมไลเนอร์ รวม 40 ลำ มูลค่า 15,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 492,000 ล้านบาท และสายการบินอาเซอร์ไบจาน แอร์ไลน์ส ประกาศการสั่งซื้อเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 787-8 จำนวน 5 ลำ และเครื่องบินขนส่งอีก 2 ลำ รวมมูลค่า 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 36,000ล้านบาท

ภายในงานยังมีการแสดงเครื่องบินผาดโผนจากจีน รัสเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิรตส์ ที่สร้างความตื่นเต้นให้แก่ผู้ร่วมงานอีกด้วย