กลุ่มก่อการร้าย รัสเซีย สหรัฐฯ

อับอาย !! รัสเซียถูกแฉใช้รูปจากเกมอ้างเป็นหลักฐานสหรัฐหนุน ‘ไอเอส’

Home / ข่าวต่างประเทศ / อับอาย !! รัสเซียถูกแฉใช้รูปจากเกมอ้างเป็นหลักฐานสหรัฐหนุน ‘ไอเอส’

รัสเซียงัดหลักฐาน ชี้สหรัฐฯให้ความช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้าย สุดท้าย พบเป็นภาพจากเกมไม่ใช่ของจริง

วานนี้ (14 พ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างอิงข้อมูลจาก กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่เปิดเผยภาพขาวดำ ที่อ้างว่าถ่ายจากจุดใกล้เขตแดนประเทศซีเรีย-อิรัก ที่ บันทึกเมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งอ้างว่าเป็นหลักฐานที่ชี้ว่าสหรัฐฯ กำลังให้ความช่วยเหลือ ‘กลุ่มไอเอส’

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุด้วยว่า กองกำลังทางอากาศของสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนกองทัพซีเรียในการปลดปล่อยเมืองอาบู คามาล จากกลุ่มไอเอส และข้อเท็จจริงที่ว่าสหรัฐฯ ให้ความร่วมมือ และสนับสนุนกลุ่มไอเอสโดยตรง ก็ได้รับการเปิดเผยออกมาระหว่างปฏิบัติการนี้นี่เอง นอกจากนี้ สหรัฐฯ ปฏิเสธไม่เข้าร่วมในปฏิบัติการไล่โจมตีนักรบไอเอสที่หนีออกจากเมืองอาบู คามาล แต่กลับยอมให้ไอเอสกลับไปรวมกลุ่มกันในดินแดนที่กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ควบคุม

อย่างไรก็ตาม ‘ทีมสืบสวนข้อขัดแย้ง’ (Conflict Intelligence Team) กลุ่มนักสืบออนไลน์ชาวรัสเซีย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับรูปที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียโพสต์ และพบว่า ภาพเหล่านั้นไม่ได้เป็นไปตามที่รัสเซียกล่าวอ้างกรณีสหรัฐฯหนุนหลังกลุ่มหัวรุนแรง

กลุ่มสังเกตการณ์ข่าวกรอง ‘ซีไอที’  และผู้ใช้สื่อสังคมอีกจำนวนมาก เปรียบเทียบหนึ่งในภาพชุด ที่เหมือนกันกับภาพนิ่งจากวิดีโอเกม ชุด AC-130 Gunship Simulator : Special Ops Squadron และภาพอื่นๆ ที่โพสต์ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ซึ่งคาดว่าน่าจะมีที่มาจากภาพวิดีโอ ที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมอิรักในปี พ.ศ. 2559 ซึ่งแสดงให้เห็นเครื่องบินรบกองทัพอากาศอิรักทิ้งระเบิดโจมตีกลุ่มติดอาวุธบริเวณชานเมืองฟัลลูจาห์ แต่หลังจากนั้นบัญชีทวิตเตอร์และเฟซบุ๊คของกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ลบภาพที่เผยแพร่ถูกลบออกไป

ทว่าก่อนหน้านี้รัสเซียกล่าวหาสหรัฐฯ ว่า ปล่อยให้กลุ่มหัวรุนแรงข้ามแดนเข้าสู่ซีเรีย ขณะที่รัสเซียและสหรัฐหนุนหลังกองกำลังคนละฝั่ง ในสงครามกลางเมืองซีเรีย ที่มีคู่กรณีเป็นรัฐบาลซีเรียและกลุ่มต่อต้านรัฐบาล กระนั้นสหรัฐฯ ได้ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัสเซียอย่างเสียงแข็ง

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีการออกมายืนยันจากทางการ แต่มีการเปรียบเทียบภาพถ่ายในอีเมลแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กับภาพถ่ายของวิดีโอเกมในยูทูป และยืนยันว่ามีความเหมือนกันจริง

ที่มา www.theguardian.com