อินเดียกวาดล้างขอทานก่อนลูกสาวคนสวยของ ‘ทรัมป์’ เยือน

Home / ข่าวต่างประเทศ / อินเดียกวาดล้างขอทานก่อนลูกสาวคนสวยของ ‘ทรัมป์’ เยือน

ตำรวจเมืองไฮเดอราบัดของอินเดีย ตั้งเป้ากวาดจับขอทานให้หมดไปจากเมือง เพื่อปรับปรุงภาพลักษณ์ก่อนการเยือนของนางอีวานกา ทรัมป์ 

นางอีวานกา ทรัมป์บุตรสาวของนายโดนัลด์ ทรัมป์  ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯมีแผนการจะเข้าร่วมการประชุมด้านวิสาหกิจโลกปลายเดือนนี้ เมืองไฮเดอราบัดกำลังจะกลายเป็นเมืองปลอดขอทาน หลังตำรวจตั้งเป้ากวาดต้อนขอทานจำนวนหลายพันคนออกไปจากท้องถนน ก่อนการเยือนของนางอิวังกา ทรัมป์ บุตรสาวผู้นำสหรัฐ ซึ่งมีกำหนดเข้าพบกับนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดีย และผู้นำประเทศอื่นๆ ในการประชุมสุดยอดเครือข่ายวิสาหกิจโลก หรือ Global Entrepreneurship Summit ที่เมืองไฮเดอราบัด ในระหว่างวันที่ 28-30 พฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ การประชุม Global Entrepreneurship Summit เกิดจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานเพื่อการปฏิรูปแห่งชาติของรัฐบาลอินเดีย และรัฐบาลสหรัฐฯ โดยในปีนี้ จะเน้นไปที่การสนับสนุนผู้ประกอบการที่เป็นผู้หญิง

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขอทานจำนวนมากกว่า 200 คน ถูกนำตัวไปยังบ้านพักที่มีการแยกชายและหญิง ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เรือนจำ 2 แห่งของเมือง ในการเตรียมความพร้อมนี้ ทางการได้เข้มงวดกับกฎหมายที่กำหนดให้การขอทานเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และห้ามออกไปขอทานตามท้องถนนเป็นเวลา 2 เดือน

เจ้าหน้าเผยว่า ปฏิบัติการกวาดล้างขอทานครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากเมืองไฮเดอราบัด จะรับหน้าที่เป็นสถานที่จัดการประชุมระดับนานาชาติถึง 2 งาน คือการประชุมสุดยอดวิสาหกิจโลก และการประชุมภาษาเตลูกูโลก ที่จะจัดขึ้นในเดือนธันวาคม

การขอทานถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายในอินเดีย และอาจถูกตัดสินจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี แต่ดูเหมือนจะไม่มีการบังคับใช้กฏหมายดังกล่าวอย่างจริงจัง

ตามปกติแล้ว ขอทานที่อาศัยอยู่ตามสี่แยก สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ จะถูกนำตัวไปยังบ้านพัก พวกเขาจะได้รับเสื้อผ้าชุดใหม่ รวมถึงได้อาบน้ำและมีที่นอน อย่างไรก็ตาม พวกเขาจะต้องประทับรอยนิ้วมือเพื่อเป็นหลักฐานก่อนที่จะได้กลับออกไป โดยเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้พวกเขาทราบว่า พวกเขาอาจต้องติดคุก หากยังออกมาขอทานอีก

กลุ่มด้านสิทธิซึ่งเป็นเจ้าของบ้านพักเพื่อคนไร้บ้าน 2 แห่งในเมืองไฮเดอราบัด ที่ตั้งอยู่ในเรือนจำจันจัลกุดา และเรือนจำจาราลาพัลลี ซึ่งบรรดาของทานถูกนำตัวมาที่นี่ คาดว่า เมืองไฮเดอราบัดมีขอทานอยู่ราว 13,000  คน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คนยากจนและคนไร้บ้านในอินเดียถูก “ผลักออก” เพื่อต้อนรับแขกจากต่างประเทศ โดยเมื่อปี 2553 ซึ่งกรุงนิวเดลีเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพอังกฤษ ทางการอินเดียได้รื้อชุมชนแออัดหลายแห่ง และกวาดต้อนขอทานให้ออกไปอาศัยอยู่นอกเมือง