กัมพูชา ฝ่ายค้าน

ศาลสูงสุดกัมพูชาสั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ศาลสูงสุดกัมพูชาสั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน

ศาลสูงสุดกัมพูชาสั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน ส่งผลให้สมาชิกพรรคทั้งหมดถูกห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี หมดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งในปีหน้า

ศาลสูงสุดกัมพูชามีคำตัดสินเมื่อวานนี้ ให้ยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ CNRP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน โดย นายดิธ มุนที หัวหน้าผู้พิพากษา ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ CPP ของรัฐบาล ระบุว่า สมาชิกพรรคฝ่ายค้านทั้ง 118 คน จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี และไม่สามารถอุทธรณ์คำตัดสินนี้ได้

คำตัดสินดังกล่าวเป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ รวมทั้งเกิดขึ้นหลังนายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น พยายามบั่นทอนความแข็งแกร่งของฝ่ายค้าน และปิดปากกลุ่มที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ก่อนหน้าการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมปีหน้า

นายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาอยู่ในความสงบ และใช้ชีวิตตามปกติ ภายหลังศาลมีคำตัดสินเมื่อวานนี้

รัฐบาลกล่าวหาว่า พรรค CNRP วางแผนก่อรัฐประหาร และเรียกร้องให้ยุบพรรค ขณะที่พรรค CNRP ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมระบุว่าข้อกล่าวหาของรัฐบาลมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง

กลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศและนักวิเคราะห์อิสระ มองว่า หลักฐานที่ใช้สนับสนุนข้อกล่าวหาไม่ได้มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ

นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านที่เคยได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในการเลือกตั้งเมื่อปี 2556 ก็ต้องลี้ภัยอยู่ในต่างแดน หลังได้รับโทษจำคุกจากความผิดฐานหมิ่นประมาท แต่ก็เพิ่งประกาศจะหวนคืนสู่การเมืองกัมพูชาอีกครั้ง ส่วนนายเขม โสกา ผู้นำพรรคฝ่ายค้านคนปัจจุบัน ก็เพิ่งถูกจำคุกจากข้อหากบฏเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ท่ามกลางชะตากรรมที่ไม่แน่นอน ทำให้สมาชิกพรรคฝ่ายค้านกว่า 20 คน ซึ่งราวครึ่งหนึ่งมีที่นั่งในสภา กลับต้องหลบหนีออกนอกประเทศ นอกจากนี้ รัฐบาลยังปราบปรามฝ่ายตรงข้ามอย่างหนักตั้งแต่เมื่อ 2-3 เดือนก่อน ซึ่งรวมถึงภาคประชาสังคมและสื่อ

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น ได้โน้มน้าวให้สมาชิกพรรคฝ่ายค้านยอมเข้าร่วมกับฝ่ายรัฐบาล พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าศาลจะตัดสินยุบพรรคฝ่ายค้าน