ตั้งรัฐบาลผสม เยอรมนี

เจอตอใหญ่ ! เยอรมนีเจอวิกฤตการเมืองหลังเจรจาตั้งรัฐบาลผสมล่มไม่เป็นท่า

Home / ข่าวต่างประเทศ / เจอตอใหญ่ ! เยอรมนีเจอวิกฤตการเมืองหลังเจรจาตั้งรัฐบาลผสมล่มไม่เป็นท่า

เยอรมนีเผชิญวิกฤตทางการเมือง หลังการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสมไม่สำเร็จ กลายเป็นฝันร้ายของนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล และสหภาพยุโรป

เยอรมนีกำลังเผชิญความไม่แน่นอนทางการเมืองอย่างหนัก หลังจากการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสมที่ดำเนินมานาน 4 สัปดาห์ต้องคว้าน้ำเหลว ซึ่งเป็นการเพิ่มความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอนาคตทางการเมืองของนางแมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ได้เข้าหารือกับประธานาธิบดีฟรังค์-วอลเทอร์ สไตน์ไมเออร์ เมื่อวานนี้ เพื่อรายงานถึงความพยายามจัดตั้งรัฐบาลผสม 3 ฝ่ายที่ล้มเหลว เนื่องจากพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ FDP ถอนตัวจากการเจรจาที่ไม่มีข้อสรุป กับพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน หรือ CDU ของนางแมร์เคิล และพรรคกรีน

 

ประธานาธิบดีเยอรมนี แถลงเมื่อวานนี้ภายหลังนางแมร์เคิลเข้าหารือ ว่า เขาคาดหวังให้ทุกพรรคที่ได้รับเลือกเข้าไปนั่งในรัฐสภา จะพร้อมสำหรับการหารือเพื่อก่อตั้งรัฐบาล หลังจากมีกระแสข่าวว่าการจัดตั้งรัฐบาลผสมไม่ประสบความสำเร็จ

เขากล่าวด้วยว่า ทุกพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกเข้าสู่รัฐสภาเยอรมนีล้วนมีหน้าที่ในการสร้างประโยชน์ส่วนรวมให้กับประเทศ และคาดหวังว่าจะได้เห็นความพร้อมของทุกพรรคในการหารือเพื่อจัดตั้งรัฐบาลในเร็ววัน

นางแมร์เคิล กล่าวก่อนหน้านี้ว่า นี่เป็นวันที่สะท้อนเกี่ยวกับการเดินไปข้างหน้าของเยอรมนี และในฐานะนายกรัฐมนตรี เธอจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้มั่นใจว่าเยอรมนีจะยังคงมีการบริหารจัดการที่ดีแม้ในช่วงยากลำบากก็ตาม

การเจรจาที่ล้มเหลวดังกล่าวทำให้เยอรมนีเข้าสู่วิกฤตทางการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ โดยผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา พรรค CDU ของนางแมร์เคิล ได้ที่นั่งลดลง ขณะที่พรรคสังคมประชาธิปไตย หรือ SPD อดีตพรรคร่วมรัฐบาล และเป็นตัวเลือกเดียวที่มีความเป็นไปได้ ก็ยืนยันขอทำหน้าที่ฝ่ายค้านแทน หลังจากคว้าที่นั่งลดลง

หากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ ก็จะทำให้เยอรมนีมีทางเลือกไม่มากนัก ซึ่งรวมถึงการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย (minority government) ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในเยอรมนีนับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือจัดการเลือกตั้งใหม่ โดยต้องดำเนินการภายใน 60 วันหลังยุบสภา

ขณะที่นายฮัลเบ แซลสตรา รัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอร์แลนด์ กล่าวระหว่างเดินทางไปประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ว่า การเจรจาที่ล้มเหลวของเยอรมนีถือเป็นข่าวร้ายของยุโรปด้วย เพราะเยอรมนีเป็นประเทศขนาดใหญ่สุดและมีบทบาทเป็นผู้นำของสหภาพยุโรป หรือ EU