ก่อการร้าย สหรัฐฯ เกาหลีเหนือ

สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือรัฐหนุนก่อการร้าย

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือรัฐหนุนก่อการร้าย

ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือเป็นชาติสนับสนุนการก่อการร้าย และยังเตรียมคว่ำบาตรเพิ่มเติม เพื่อกดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือให้ล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศให้เกาหลีเหนืออยู่ในบัญชีรายชื่อรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย แม้รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐยังไม่ล้มเลิกความหวังที่จะเจรจากัน เพื่อยุติโครงการนิวเคลียร์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

นายทรัมป์ ยืนยันว่ากระทรวงการคลังสหรัฐฯ จะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรบีบคั้นเกาหลีเหนือ หลังจากใส่ชื่อเกาหลีเหนือไว้ในบัญชีดำรัฐที่สนับสนุนก่อการร้ายเช่นเดียวกับอิหร่านและซีเรีย นอกจากนั้น ผู้นำสหรัฐฯ ยังระบุว่า เกาหลีเหนือควรจะถูกขึ้นบัญชีรัฐก่อการร้ายมานานแล้ว พร้อมอ้างถึงการเสียชีวิตของนาย ออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่ถูกคุมขังในเกาหลีเหนือ รวมถึงกรณีที่นาย คิม จอง นัม พี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ถูกคนร้ายใช้สารพิษทำลายประสาทลอบสังหารที่มาเลเซีย

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงกับผู้สื่อข่าวภายหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า สหรัฐฯ หวังว่ามาตรการคว่ำบาตรและวิถีทางการทูต จะสามารถกดดันนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ให้ตกลงเข้าร่วมการเจรจา เพื่อให้ล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และการประกาศให้รัฐบาลเกาหลีเหนือเป็นรัฐสนับสนุนการก่อการร้ายอีกครั้ง จะเป็นการเพิ่มแรงกดดันไปยัง “บุคคลที่สาม” ในการยุติการให้ความสนับสนุนแก่เกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช เคยนำเกาหลีเหนือออกจากบัญชีรัฐสนับสนุนการก่อการร้าย เมื่อปี 2551 หลังอยู่ในบัญชีมานาน 20 ปี

ด้านเกาหลีใต้และญี่ปุ่น กล่าวแสดงความยินดีต่อการตัดสินใจของผู้นำสหรัฐฯ โดยระบุว่า จะเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ เพื่อลดการพัฒนาอาาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

โดยนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า เขารู้สึกยินดีและให้การสนับสนุนการประกาศของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยการเพิ่มแรงกดดันที่มีต่อเกาหลีเหนือ ส่วนกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีใต้เชื่อว่า การขึ้นบัญชีครั้งนี้ จะนำไปสู่การทำให้เกาหลีเหนือปลอดอาวุธนิวเคลียร์ได้อย่างสันติ นอกจากนั้น เกาหลีใต้และสหรัฐฯ จะยังคงเดินหน้าเพื่อนำเกาหลีเหนือกลับสู่โต๊ะเจรจา