ที่ดิน ฝังศพ ฮ่องกง

ล้ำสมัย ! หลุมศพจำลอง แก้ปัญหาขาดแคลนที่ดินทำสุสานในฮ่องกง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ล้ำสมัย ! หลุมศพจำลอง แก้ปัญหาขาดแคลนที่ดินทำสุสานในฮ่องกง

นักธุรกิจในฮ่องกง เตรียมเปิดบริการหลุมศพที่ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการฝังศพ และเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

ปัญหาการขาดแคลนสถานที่ฝังศพบนเกาะฮ่องกง ได้สร้างปัญหาให้แก่ธรรมเนียมการแสดงความเคารพต่อผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นธรรมเนียมของชาวจีนที่มีมาช้านาน

แอนโทนี่ เหยา ซีอีโอของบริษัทเจ้าของเว็บไซต์ “ไอเวเนเรชั่น ดอต คอม” (iVeneration) ได้ช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างสถานที่เก็บเถ้ากระดูกแบบเสมือนจริง ในสถานที่ทุกแห่งของฮ่องกง โดยอาศัยเทคโนโลยีความจริงเสริม ที่รวมถึงสถานที่ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เช่น ในสวนสาธารณะใจกลางย่านธุรกิจ เนื่องจากการหาสถานที่ในการจัดเก็บกระดูกของบุคคลที่ล่วงลับ อาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึงกว่า 5 แสนบาท

นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้ว เหยาเชื่อว่ารูปแบบธุรกิจของเขายังอาจดึงดูดความสนใจคนรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย

เขากล่าวว่า ผู้ที่เสียชีวิตกำลังใช้พื้นที่ที่มากกว่าคนที่ยังมีชีวิต เนื่องจากสถานที่ฝังศพกำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และสำหรับผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ พวกเขาอาจไม่ต้องการอยู่ในสถานที่แห่งเดียวตลอดกาล

เหยาคาดว่า จะสามารถเปิดเว็บไซต์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า และตอนนี้ มีผู้แสดงความสนใจที่จะใช้บริการแล้วกว่า 300 ราย

เหยากล่าวว่า เราควรสอนให้เด็กรุ่นใหม่รู้จักความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกในรูปแบบใดก็ตาม ตราบเท่าที่มันเป็นการกระทำที่เกิดจากใจจริง และเขาคิดว่าคนรุ่นใหม่ น่าจะให้ความสนใจบริการนี้

อเล็กซ์ ลี พนักงานบริษัทด้านเทคโนโลยี วัย 46 ปี ได้ใช้ “ไอเวเนเรชั่น” เพื่อแสดงความเคารพต่อปู่ของเขาที่เสียชีวิตแล้ว เขาบอกว่า ทุกคนต่างรู้สึกกังวลกับปัญหาด้านที่ดินที่มีอยู่จำกัดของฮ่องกง และรัฐบาลเองก็พยายามส่งเสริมการฝังศพเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม สำหรับเขา เราไม่จำเป็นต้องมีหลุมศพใหญ่ๆ เพื่อระลึกถึงผู้ที่จากไป เพราะพวกเขาล้วนอยู่ในใจเราแล้ว