พรรค FDP พรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาลเยอรมนี เยอรมนี

การเมืองเยอรมนีเดือด! พรรค FDP ยันไม่เจรจาร่วมรัฐบาลกับ นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล

Home / ข่าวต่างประเทศ / การเมืองเยอรมนีเดือด! พรรค FDP ยันไม่เจรจาร่วมรัฐบาลกับ นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล

ตัวแทนพรรคเสรีภาพประชาธิปไตย ของเยอรมนี ยืนยันว่า พรรคจะไม่ร่วมเจรจาอีกครั้งเพื่อเข้าร่วมรัฐบาลกับ นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล หลังเยอรมนีพยายามแก้วิกฤตการเมือง ที่ไม่สามารถจัดตั้งพรรคร่วมรัฐบาลได้

เลขาพรรคเสรีภาพประชาธิปไตย หรือ FDP ของเยอรมนี ยืนยันว่า พรรคจะไม่ร่วมเจรจาอีกครั้ง เพื่อเข้าร่วมรัฐบาลกับ นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล หากพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน หรือ CDU ของนางแมร์เคิล และพรรคกรีน จะยื่น “ข้อเสนอใหม่ทั้งหมด” ขณะที่ผลสำรวจชี้ว่า ชาวเยอรมันส่วนใหญ่ต้องการให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ เพื่อปลดล็อควิกฤตทางการเมือง

รอยเตอร์ส รายงานว่า นางนิโคลา เบียร์ เลขาพรรคเอฟดีพี ที่มีจุดยืนสนับสนุนภาคธุรกิจในเยอรมนี กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ NTV ของเยอรมนี เมื่อวานนี้ว่า พรรคจะไม่กลับเข้าไปร่วมการเจรจาอีกครั้ง หากพรรค CDU และพรรคกรีน จะยื่น “ข้อเสนอใหม่ทั้งหมด”

เธอ ระบุว่า หากข้อเสนอมีความเป็นไปได้ที่เยอรมนีจะสร้างสาธารณรัฐสมัยใหม่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า พรรคของเราจะไม่มีทางปฏิเสธ โดยเธอไม่เห็นหนทางที่จะแก้ปัญหาได้

ทั้งนี้ เยอรมนีกำลังเผชิญกับวิกฤตทางการเมือง เนื่องจากการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสมที่ดำเนินมาเป็นระยะเวลา 1 เดือน ไม่ประสบความสำเร็จ และเมื่อจันทร์ พรรค FDP ได้วอล์คเอาท์ จากที่ประชุม ระหว่างเจรจาจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรค CDU และ พรรคกรีนอยู่

ทั้งนี้ การออกมากล่าวของนางเบียร์ เกิดขึ้นในขณะที่ ประธานาธิบดีฟรังก์ วอลเทอร์ สไตไมเออร์ ของเยอรมนี พยายามยื่นมือเข้ามาเจรจากับหัวหน้าพรรคหลายๆ พรรค เพื่อทำให้การจัดตั้งพรรคร่วมรัฐบาลสำเร็จ โดยรายงานข่าวระบุว่า หัวหน้าพรรค FDP ได้เข้าพบประธานาธิบดีสไตไมเออร์ แล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ “โพลิติโค่” สื่อที่เน้นการรายงานข่าวการเมืองของสหรัฐฯ รายงานว่า ผลสำรวจชี้ว่า ชาวเยอรมันส่วนใหญ่ต้องการให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปใหม่เพื่อปลดล็อควิกฤตทางการเมือง

โดยผลสำรวจของสถานีโทรทัศน์ ZDF ของเยอรมัน พบว่า ชาวเยอรมันร้อยละ 51 สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งใหม่ ขณะที่ประชาชนร้อยละ 43 ปฏิเสธการเลือกตั้ง

ผลสำรวจยังชี้ว่า ประชาชนร้อยละ 55 ตำหนิพรรค FDP ที่ทำลายที่ทำให้การเจรจาจัดตั้งรัฐบาลล่มเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่วนประชาชนร้อยละ 39 เชื่อว่าเป็นความผิดของพรรคกรีน ขณะที่ร้อยละ 37 ชี้เป้าไปที่พรรคพรรคคริสเตียนสังคมประชาธิปไตย หรือ CSU ส่วนอีกร้อยละ 34 โยนความผิดให้กับพรรค CDU ของนางแมร์เคิล