ทหารอินเดียสร้างสถิติโลกขี่มอเตอร์ไซค์พร้อมกัน 58 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทหารอินเดียสร้างสถิติโลกขี่มอเตอร์ไซค์พร้อมกัน 58 คน

ทหารอินเดียสร้างสถิติโลกครั้งใหม่ด้วยการอยู่บนรถจักรยานยนต์เพียงคันเดียวพร้อมกันถึง 58 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

การสร้างสถิติโลกดังกล่าว เป็นการแสดงของกลุ่มที่มีชื่อว่า “ทอร์นาโด” ซึ่งเป็นทีมแสดงโชว์บนมอเตอร์ไซค์ ที่สังกัดหน่วย Army Service Corps หรือ ASC ซึ่งดูแลด้านการสนับสนุนการขนส่งของกองทัพอินเดีย

ทหารทั้งหมด ซึ่งสวมชุดเป็นสีของธงชาติอินเดีย ทำภารกิจสร้างสถิติโลก ด้วยการทยอยกระโดดเกาะรถมอเตอร์ไซค์จากด้านข้าง ขณะที่รถจักรยานยนต์ “รอยัล เอนฟิลด์” รุ่น 500 ซีซี กำลังแล่นไปอย่างช้าๆ เป็นระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ที่ฐานทัพอากาศ “เยลาฮันกา” ที่เมืองบังกาลอร์ ทางภาคใต้ของอินเดีย

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมอินเดียระบุว่า ภารกิจดังกล่าวถูกจัดขึ้น เพื่อเป็นการสร้างสถิติโลกลงใน “กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด” “ลิมก้า บุ๊ก ออฟ เรคคอร์ดส” (Limca Book of Records) ซึ่งเป็นหนังสือบันทึกการสร้างสถิติในอินเดีย และ “ยูนีค เวิลด์ เรคคอร์ดส” (Unique World Records) ซึ่งเป็นหนังสือบันทึกสถิติโลกที่มีการตีพิมพ์ในอินเดีย

ความพยายามในการสร้างสถิติโลกครั้งนี้ ประสบความสำเร็จหลังความพยายามในครั้งที่ 3 หลังจากการฝึกฝนอย่างหนักตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการควบคุมอาหารที่เคร่งครัด เพื่อรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ โดยการศึกษาเพื่อการสร้างสถิติครั้งนี้ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2556

พันตรี บันนี ชาร์มา เป็นผู้ควบคุม เปิดเผยว่า ภารกิจนี้มีผู้บังคับรถจักรยานยนต์ 3 คน โดยคนที่ 1 ทำหน้าที่ควบคุมเกียร์ เบรก ส่วนคนที่ 2 ควบคุมการทรงตัวของรถจักรยานยนต์ และคนที่ 3 ควบคุมทิศทางรถจักรยานยนต์

นายทหารอินเดียกลุ่ม “ทอร์นาโด” ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2525 เพื่อร่วมในการแสดงการเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 9 ที่อินเดียเป็นเจ้าภาพ และเคยเปิดการแสดงในลักษณะนี้มาแล้วทั่วโลกกว่า 1 พันครั้ง เคยสร้างสถิติโลกจากการแสดงมอเตอร์ไซค์มาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่ 20 คน จนมาถึง 54 คน เมื่อปี 2553 แต่ก็ถูกทำลายลงโดยกลุ่มทหารสื่อสาร “Army Signals Corps” ที่เคยทำได้ 56 นาย ในปี 2556