รมว.สาธารณสุขอินเดีย ทำคนด่าระงม พลั้งปากพูด”คนเป็นมะเร็งเพราะเวรกรรม”

Home / ข่าวต่างประเทศ / รมว.สาธารณสุขอินเดีย ทำคนด่าระงม พลั้งปากพูด”คนเป็นมะเร็งเพราะเวรกรรม”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขรัฐในอินเดีย ทำให้ประชาชนชาวอินเดียไม่พอใจอีกครั้ง หลังกล่าวเป็นนัยว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งเป็นเพราะ ‘เวรกรรม’

วานนี้ (23 พ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณี ฮิมันตา บิสวา ซาร์มา รัฐมนตรีสาธารณสุขแห่งรัฐอัสสัม รัฐทางตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดีย ที่ให้ความคิดเห็นเป็นนัย เกี่ยวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งว่าเป็น “ผู้ที่มีบาป เพราะกรรมที่ก่อไว้เมื่อชาติก่อน” และถูกลงโทษจากพระเจ้าให้ป่วยเป็นโรคนี้

ตามรายงานระบุว่า คำพูดของนายซาร์มา รัฐมนตรีสาธารณสุขแห่งรัฐอัสสัม มีขึ้นขณะที่เขาพูดเสวนาในเมืองกูวาฮาติ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยมีการจับใจความเนื้อหาของคำพูดของนายซาร์มา ที่กล่าวว่าสาเหตุของการป่วยเป็นมะเร็ง เพราะถูกพระเจ้าลงทัณฑ์ ต่อบาปที่เคยก่อไว้

จากกรณีดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งในประเทศอินเดีย รวมถึงญาติพี่น้องของผู้ป่วยมะเร็งอย่างมาก และลุกลามไปถึง คนดัง นักการเมือง และนักวิชาการในอินเดีย พร้อมทั้งโพสต์โจมตี หรือวิจารณ์ประโยคนี้บนโลกออนไลน์

หลังจากเกิดเป็นกระแสดุเดือดบนโลกโซเชียล ภาพลักษณ์ของนาย ซาร์มา ดิ่งลงเหวจนต้อง ออกมาโพสต์ชี้แจงผ่าน ‘ทวิตเตอร์’ส่วนตัว โดยอ้างว่าเขาไม่ได้พูดประเด็นเวรกรรมโยงไปถึงโรคมะเร็งแม้แต่น้อย แต่เป็นเพราะการจับประเด็นผิด ๆ โดยล่าสุด นาย ซาร์มา ได้ทำหนังสือและลงข้อความขอโทษอย่างเป็นทางการเพื่อแก้ต่างกรณีดังกล่าวแล้ว

ที่มา  www.telegraph.co.uk