ขีปนาวุธ ยิงใส่สหรัฐ เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือโว ทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่สำเร็จ ยิงถล่มได้ทุกที่ในสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีเหนือโว ทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่สำเร็จ ยิงถล่มได้ทุกที่ในสหรัฐฯ

สื่อทางการเกาหลีเหนืออ้างประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ ซึ่งมีศักยภาพโจมตีทุกพื้นที่ในสหรัฐฯ ด้านเกาหลีใต้ชี้เป็นการตอบโต้ที่สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำเกาหลีเหนือในฐานะผู้สนับสนุนก่อการร้าย

สถานีโทรทัศน์ KRT ของเกาหลีเหนือ รายงานว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ICBM ประเภทใหม่ เมื่อช่วงเช้ามืดวานนี้ ซึ่งมีศักยภาพเพียงพอที่จะโจมตีทุกพื้นที่บนแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ

 

โดยขีปนาวุธลูกนี้ทะยานขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศสูงถึง 4,475 กิโลเมตร ซึ่งสูงกว่าระดับความสูงของสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS ถึง 10 เท่า และเดินทางได้ไกล 950 กิโลเมตร ในระยะเวลา 53 นาที ก่อนจะตกลงสู่น่านน้ำเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น ซึ่งนานกว่าขีปนาวุธลูกก่อนๆ

เมื่อวันอังคาร นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ลงนามคำสั่งทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด หลังห่างหายไป 74 วัน ตั้งแต่การทดสอบในช่วงกลางเดือนกันยายน และเกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีดำเกาหลีเหนืออีกครั้ง ในฐานะรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ต่างเห็นตรงกันว่าขีปนาวุธลูกนี้เป็นขีปนาวุธข้ามทวีป แต่ยังไม่เป็นภัยคุกคามต่อแผ่นดินใหญ่ หรือเกาะของสหรัฐฯ รวมถึงพันธมิตรของสหรัฐฯ
นายกรัฐมนตรีอี นัก-ยอน ของเกาหลีใต้ เผยวานนี้ว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดน่าจะเป็นการตอบโต้ที่สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย และเป็นความพยายามยั่วยุเพื่อให้ประชาคมโลกยอมรับในฐานะมหาอำนาจนิวเคลียร์

หลังการทดสอบขีปนาวุธ ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ได้โทรศัพท์สายตรงถึงประธานาธิบดีทรัมป์ ในระหว่างการสนทนา นายมูน ระบุว่า เทคโนโลยีขีปนาวุธของเกาหลีเหนือพัฒนาขึ้นจากเดิม ขณะที่ก่อนหน้านี้ เขาได้กล่าวประณามการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ และเน้นย้ำว่า เกาหลีใต้ได้เตรียมการป้องกันการโจมตีไว้ล่วงหน้าแล้ว พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมโลกเพิ่มแรงกดดันและการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือในประเด็นนี้ พร้อมประกาศว่า ญี่ปุ่นจะเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือในระดับสูงสุด

ที่มา  www.express.co.uk