‘ปูติน’ ยันลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีรัสเซียอีกสมัย

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘ปูติน’ ยันลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีรัสเซียอีกสมัย
วลาดิมีร์ ปูติน ยืนยัน ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยในการเลือกตั้ง 18 มีนาคม ปีหน้านี้ ซึ่งโพลสำรวจหลายที่เห็นตรงชนะการเลือกตั้งแน่นอน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน วัย 65 ปี ครองอำนาจทั้งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 หากเขาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 18 มี.ค.ปีหน้า และครองอำนาจเป็นสมัยที่ 4 ตามที่โพลสำรวจเกือบทั้งหมดคาดการณ์ เขาจะทำหน้าที่ผู้นำรัสเซียต่อไปอีกเป็นเวลา 6 ปี จนถึงปี พ.ศ. 2567 ซึ่งเขาจะมีอายุได้ 72 ปี

ปูติน กล่าว”ผมจะเดินหน้าลงสมัครสำหรับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย” ความท้าทายของปูตินไม่ใช่ผู้สมัครคนอื่นๆ เนื่องจากดูเหมือนว่าคงไม่มีใครมีความสามารถพอที่จะเขย่าเก้าอี้เขาได้

แต่ภาระหนักของเขาจะเป็นการระดมพลผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งที่มีท่าทีขาดความกระตือรือร้น เพื่อรับประกันว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ในจำนวนที่สูง ซึ่งในระบบการเมืองของรัสเซียที่มีการจำกัดควบคุมอย่างเข้มข้น จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์มักถูกมองในฐานะข้ออ้างความชอบธรรม

ขณะที่ โพลสำรวจคะแนนนิยมของปูตินล่าสุดอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 และนักวิเคราะห์เกือบทั้งหมดเห็นตรงกันว่า เขาจะชนะการเลือกตั้งในเดือน มี.ค.ปีหน้าอย่างง่ายดาย