ไทม์, บุคคลแห่งปี

ไทม์ ยก กลุ่ม #Metoo เป็นบุคคลแห่งปี 2017

Home / ข่าวต่างประเทศ / ไทม์ ยก กลุ่ม #Metoo เป็นบุคคลแห่งปี 2017
นิตยสารไทม์ ยกกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการคุกคามทางเพศ หรือ มีทู (MeToo) ที่ออกมาแฉพฤติกรรมหื่นของคนมีชื่อเสียงในหลากหลายวงการ เป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดประจำปี 2017

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา นิตยสารไทม์ ได้ประกาศให้ การรณรงค์ #Metoo(#ฉันก็เหมือนกัน) ซึ่งเป็นการรณรงค์เพิ่มความตระหนักเกี่ยวกับการคุกคามและประทุษร้ายทางเพศบนสื่อออนไลน์เป็นบุคคลแห่งปี ประจำปี 2017 หลังจากมีการเปิดโปงว่าบุคคลในวงการบันเทิง และวงการทางการเมือง ชื่อดังหลายคนมีพฤติการคุกคามและการใช้ความรุนแรงทางเพศ

โดยเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ เอลิซสา มิลาโน ดาราสาวนักเคลื่อนไหว แชร์ข้อความในเฟซบุ๊ก และทวีตข้อความไปยังกลุ่มผู้ติดตามว่า “หากคุณถูกคุกคามหรือถูกโจมตีทางเพศ ให้เขียนคำว่า “ฉันก็ถูกกระทำด้วย” เพื่อตอบทวีตนี้” ซึ่งหลังจากข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีแฮชแทกถูกทวีตเกือบ 1 ล้านครั้งภายในเวลา 48 ชม. โดยแฮชแทกมีทูก่อตั้งโดยนักเคลื่อนไหว ทารานา เบอร์เค บนทวิตเตอร์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เพื่อปลุกสังคมต่อต้านความรุนแรงทางเพศ

ไทม์, บุคคลแห่งปี
บุคคลแห่งปี2017 จากนิตยสารไทม์

ด้าน เอ็ดเวิร์ด เฟลเซนธาล บรรณาธิการของ นิตยสารไทม์ให้สัมภาษณ์กับเอ็นบีซีนิวส์ ถึงเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมันคือการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงสังคมที่รวดเร็วที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมาในรอบหลายทศวรรษ มันเริ่มต้นจากกระทำที่กล้าหาญของผู้หญิงหลายร้อยคน และผู้ชายบางส่วน คนเหล่านั้นที่ออกมาเล่าเรื่องราวของตนเอง จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่”

ส่วนอันดับ 2 บุคคลแห่งปีของไทม์ในปีนี้ ได้รับการยกย่องร่วมกัน 2 คนคือ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งทรัมป์เองถูกผู้หญิงหลายคนกล่าวหาประพฤติผิดทางเพศเช่นกัน แต่เขาปฏิเสธไว่าไม่ได้กระทำความผิดใดๆ