กลุ่มไอเอส สงคราม อิรัก

นายกฯอิรัก ประกาศ ชนะสงคราม ‘กลุ่มไอเอส’ ยึดพื้นที่คืนได้ทั้งหมดแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / นายกฯอิรัก ประกาศ ชนะสงคราม ‘กลุ่มไอเอส’ ยึดพื้นที่คืนได้ทั้งหมดแล้ว

กองทัพอิรักประกาศชัยชนะในสงครามกับกลุ่มไอเอส หลังยึดคืนพื้นที่ได้ทั้งหมดแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กองทหารอิรักจัดงานฉลองชัยชนะในสงครามกับกลุ่มไอเอสในวันอาทิตย์ (10 ธ.ค.) โดยมีการจัดขบวนเดินสวนสนามยิ่งใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ (9 ธ.ค.)ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีแห่งอิรักประกาศว่า การทำสงครามที่กองกำลังติดอาวุธและรัฐบาลแบกแดดได้สิ้นสุดลงแล้ว โดยฝ่ายรัฐบาลสามารถเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณชายแดนอิรัก-ซีเรียได้อย่างสมบูรณ์แล้วหลังต่อสู้กันเป็นเวลานานกว่า 3 ปี

ในการฉลองชัยครั้งนี้ทหารอิรักหน่วยต่างๆ ได้ออกมาเดินสวนสนามผ่านบริเวณจัตุรัสใหญ่ที่สุดกลางกรุงแบกแดด รวมถึงเครื่องบินขับไล่และเฮลิคอปเตอร์บินได้ทะยานบนท้องฟ้า

นอกจากนี้รัฐบาลอิรักได้ประกาศให้วันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคมเป็นวันหยุดราชการ เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะ ส่วนรัฐบาลได้มุ่งเป้าไปที่การสู้รบกับการทุจริตคอร์รัปชั่นในประเทศ ซึ่งจะเป็นศัตรูตัวต่อไปของรัฐบาลอิรัก

เบื้องหลังความสำเร็จของกองทัพอิรักในครั้งนี้กลุ่มไอเอสเคยสามารถเข้ายึดพื้นที่ขนาดใหญ่ทางภาคเหนือและภาคตะวันตกของกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรักเมื่อปี 2014 ในครั้งนั้นกองทัพและกองตำรวจของอิรักต่างพากันล่าถอย ทันใดนั้นอยาตอลเลาะห์ อาลี ซิสตานี ผู้นำทางจิตวิญญาณของศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ซึ่งเป็นที่นับถือของประชากรจำนวนมากในประเทศ ได้ปลุกระดมพลเมืองในประเทศให้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับกลุ่มไอเอส จนนำไปสู่การจัดตั้ง ฮาเชด อัล-ชาอาบี (Hashed al-Shaabi) โดยกองกำลังกึ่งทหาร ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมในกองกำลังนี้เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ในวันเสาร์ (9 ธ.ค.) กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาแถลงแสดงความยินดี ต่อการยุติการสู้รบกับกลุ่มไอเอสในอิรักเช่นกัน หลังเป็นผู้นำในการพาชาติพันธมิตรร่วมสู้รบกันกลุ่มไอเอสในอิรักเช่นกัน

ที่มา www.ft.com