ส่องประวัติ มือบึ้มแมนฮัตตัน ผู้อพยพชาว ‘บังคลาเทศ’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ส่องประวัติ มือบึ้มแมนฮัตตัน ผู้อพยพชาว ‘บังคลาเทศ’

‘บีบีซี’เปิดประวัติ Akayed Ullah ผู้อพยพชาวบังคลาเทศ ต้องสงสัยเป็นมือระเบิดโจมตีเมืองแมนฮัตตัน 

หลังจากที่วานนี้ เกิดเหตุระเบิดใกล้สถานีรถโดยสารพอร์ต ออธอริตี้ ตรงถนนสาย 42 และถนนเอท อเวนิว ในเมืองแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก ในช่วงที่มีผู้คนสัญจรอย่างคับคั่ง ซึ่งหลังจากเกิดเหตุเพียงไม่นานเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้อย่างทันท่วงที

มีการเปิดเผยประวัติของนาย Akayed Ullah ผู้ต้องสงสัยที่ผูกระเบิดแสวงเครื่องเอาไว้ที่ตัว มีอายุได้ 27 ปี ขณะที่ ‘บีบีซี’ เผยข้อมูลว่าเขาเป็นผู้อพยพจากประเทศบังคลาเทศ ที่ย้านถิ่นฐานมาพร้อมพ่อแม่และพ่อน้องเมื่อปี 2554 โดยใช้วีซ่าประเภท ‘ผู้อพยพ’ ซึ่งบังคลาเทศไม่ได้เป็น 1 ใน 6 ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

จากนั้น Ullah ตั้งรกรากถาวรอยู่ในสหรัฐฯอย่างถาวร และอาศัยอยู่ในบรุกลิน นครนิวยอร์ก และมีประวัติการเดินทางกลับบังคลาเทศเมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา แม้ว่าเขาจะไม่มีประวัติอาชญากรรมในบังคลาเทศ แต่เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายในสหรัฐบอกกับสำนักข่าวแอสโซซิเอทเพรสว่า Ullah มีแนวคิดฝักใฝ่ในกลุ่มรัฐอิสลาม แต่ไม่ได้มีการติดต่อกันโดยตรง


เกิดเหตุระเบิดใกล้สถานีรถโดยสารพอร์ต ออธอริตี้ เมืองแมนฮัตตัน เจ้าหน้าที่เร่งอพยพประชาชน และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นชายเชื้อชาติบังคลาเทศ

วันนี้ (11 ธ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เหตุระเบิดใกล้สถานีรถโดยสารพอร์ต ออธอริตี้ ตรงถนนสาย 42 และถนนเอท อเวนิว ในเมืองแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก โดยในย่านดังกล่าวมีผู้คนสัญจรอย่างคับคั่งเพราะตั้งอยู่ใกล้กับไทม์สแควร์ โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนราวเวลา 7.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนออกจากรถไฟใต้ดินสาย เอ ซี และอี

แหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า เหตุระเบิดอาจเกิดจากระเบิดจำพวก ‘ไปป์บอมบ์’ ที่คนร้ายแอบแฝงโดยการผูกติดกับร่างกายตัวเองไว้ โดยมีรายงานว่า ระเบิดลูกนี้เป็นระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบขึ้นเอง โดยระเบิดชนิดนี้เป็นระเบิดที่ผู้ร้ายนิยมใช้ก่อเหตุ เพราะสามารถประกอบได้ง่าย 

 

หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวผู้ต้องสัย ชื่อนาย อกะเยด อัลลาฮ (Akayed Ullah) วัย 27 ปี ชายเชื้อชาติบังคลาเทศ ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ มานาน 7 ปี โดยปัจจุบันมีรายงานว่าเขาอาศัยอยู่ในบรุกลิน นครนิวยอร์ก และได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุระเบิดครั้งนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามโฆษกทำเนียบขาว แจ้งว่า ประธานาธิบดี ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ได้รับรายงานสรุปเหตุระเบิดครั้งนี้แล้ว และกำลังติดตามสถานการณ์ ขณะที่หน่วยตำรวจนิวยอร์กเฝ้าระวังในระดับสูง และได้เร่งตรวจหาความผิดปกติบริเวณสถานีรถโดยสาร และสถานีรถไฟใต้ดิน

ชมคลิปนาทีเกิดเหตุระเบิดในแมนฮัตตัน พบเหยื่อถูกแรงระเบิดซัดร่างล้มไปกับพื้น

ทางด้านความเคลื่อนไหวของกระทรวงการต่างประเทศต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ล่าสุดได้มีการโพสต์ทวิตเตอร์ @MFAThai ระบุว่า กต. ได้รับรายงานจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ว่า ขณะนี้ ไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดบริเวณสถานี Port Authority เกาะแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก ขอให้คนไทยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด และหากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูล สามารถติดต่อฮอตไลน์สถานกงสุลฯ ที่ โทร. +1 646 842 0864

ที่มา www.telegraph.co.uk