กาแฟ ผลวิจัย

นักวิจัยชี้กาแฟ 3-4 ถ้วยต่อวันดีต่อสุขภาพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / นักวิจัยชี้กาแฟ 3-4 ถ้วยต่อวันดีต่อสุขภาพ

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษ ระบุว่า การดื่มกาแฟ 3-4 ถ้วยต่อวัน ให้ประโยชน์มากกว่าโทษต่อสุขภาพ

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษ ระบุว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 3-4 ถ้วย ดูเหมือนจะได้รับประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าโทษ มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรและโรคหัวใจต่ำกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม

โดยงานวิจัย ที่ตีพิมพ์ลงในวารสารทางการแพทย์ “บริทิช เมดิคัล เจอร์นัล” ซึ่งเปรียบเทียบข้อมูลจากงานวิจัยอื่นๆ ก่อนหน้านี้มากกว่า 200 ชิ้น ยังพบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน, โรคตับ, ภาวะสมองเสื่อม และโรคมะเร็งบางชนิดต่ำกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ

นักวิทยาศาสตร์ ระบุว่า ดื่มกาแฟ 3 หรือ 4 ถ้วยต่อวัน จะเกิดประโยชน์มากที่สุด ยกเว้นสำหรับสตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่มีความเสี่ยงกระดูกแตกสูง

อย่างไรก็ตาม โรบิน พูล ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขที่มหาวิทยาลัยเซาท์แธมป์ตันในอังกฤษ ระบุว่า การดื่มกาแฟมากกว่า 3-4 ถ้วยต่อวัน ไม่ได้ให้โทษต่อร่างกาย เพียงแต่จะให้ประโยชน์ลดลง เช่นเดียวกับการดื่มน้อยกว่า 3-4 ถ้วยต่อวัน

ทั้งนี้ พูลได้ทำการศึกษาเรื่องดังกล่าวในแบบครอบคลุม ทั้งการศึกษาด้วยวิธีการสังเกต จำนวน 201 ครั้ง และการศึกษาในห้องทดลอง จำนวน 17 ครั้งทั่วประเทศ

นอกเหนือจากช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรแล้ว กาแฟยังมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของการป่วยโรคมะเร็งหลายชนิดลดลง เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งเยื่อบุมดลูก, มะเร็งผิวหนัง, มะเร็งตับ รวมถึงโรคเบาหวานชนิดที่ 2, นิ่วในถุงน้ำดี และเก๊าท์

ประโยชน์มากที่สุดของกาแฟ เห็นได้ชัดในโรคที่เกิดกับตับ เช่น โรคตับแข็ง ซึ่งทีมนักวิจัยของพูล ได้ทำการทดลองแบบสุ่มและหวังว่าท้ายที่สุดแล้ว กาแฟจะช่วยรักษาได้

กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยคาดว่า ในแต่ละวัน มีผู้ดื่มกาแฟกว่า 2 พันล้านถ้วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกาแฟสำเร็จรูป ที่อาจมีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นักนักวิจัยเตือนว่า แม้ว่าการดื่มกาแฟโดยทั่วไปจะมีความปลอดภัย ผู้บริโภคจะต้องระวังเกี่ยวกับสิ่งที่บริโภคเข้าไปพร้อมกับกาแฟด้วย อย่างเช่น น้ำตาล น้ำเชื่อม และขนมต่างๆ เพื่อให้การดื่มกาแฟ เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง