บิตคอยน์ เกาหลีใต้ เก็บภาษี

เกาหลีใต้เล็งเก็บภาษีซื้อขายบิตคอยน์

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีใต้เล็งเก็บภาษีซื้อขายบิตคอยน์

เกาหลีใต้มีแผนจะเก็บภาษีในการซื้อขายเงินสกุลบิตคอยน์ ในขณะที่ค่าเงินบิตคอยน์ พุ่งขึ้นสูงสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเพิ่มขึ้น 20 เท่าในรอบ 1 ปี

ทางการเกาหลีใต้ระบุในแถลงการณ์ว่า มีแผนที่จะเก็บภาษีการซื้อขายเงินดิจิทัลสกุลบิตคอยน์ พร้อมทั้งเตรียมสั่งห้ามผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเปิดบัญชีซื้อขายเงินบิตคอยน์ และจะเสนอกฎหมายอนุญาตให้มีการซื้อขายและแลกเปลี่ยนกันแบบถูกกฎหมายเท่านั้น

การจะทำให้เป็นเรื่องถูกกฎหมาย การแลกเปลี่ยนเงินสกุลบิตคอยน์จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดให้ปกป้องนักลงทุน รวมทั้งเปิดเผยจำนวนบิตคอยน์ที่มี และอัตราเสนอขาย

แถลงการณ์ดังกล่าวของเกาหลีใต้ มีขึ้นหลังจากที่มีการจัดประชุมเพื่อหารือกันเกี่ยวกับเงินสกุลดิจิทัล ขณะที่กฎหมายเกี่ยวกับภาษีของรัฐบาลจะต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาเกาหลีใต้

ด้านสื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ค่าเงินสกุลบิตคอยน์ได้เพิ่มขึ้นสูงที่สุดในประวัติศาสตร์การซื้อขายเงินสกุลนี้ โดยราคาต่อหน่วยอยู่ที่ 17,428.42 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 568,000บาท ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นราว 20 เท่าในช่วงเวลา 1 ปี ท่ามกลางความสนใจของนักลงทุนหน้าใหม่จำนวนหลายล้านคน ที่เชื่อว่าค่าเงินจะเพิ่มสูงขึ้นไปจนแตะ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 652,000 บาท