ตุรกี ปาเลสไตน์ เยรูซาเลมตะวันออก

ตุรกีมีแผนเปิดสถานทูตในเยรูซาเลมตะวันออก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ตุรกีมีแผนเปิดสถานทูตในเยรูซาเลมตะวันออก

ผู้นำตุรกีประกาศ เตรียมเปิดสถานทูตตุรกีใน “เยรูซาเลมตะวันออก” หลังจากที่เรียกร้องให้ทั่วโลกยอมรับว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์

รายการ เช้าทันโลก Welcome World ทางช่อง MONO29 รายงานข่าวประธานาธิบดีเรเจ๊พ ไตยิบ แอร์โดอัน ของตุรกี ออกมาระบุว่า ตุรกีมีแผนที่จะเปิดสถานทูตใน “เยรูซาเลมตะวันออก” เมื่อวานนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านั้น เขาได้ระบุในที่ประชุมสุดยอดผู้นำของประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ OIC ว่าขอให้ทั่วโลกยอมรับว่า “เยรูซาเลมตะวันออก” คือเมืองหลวงของปาเลสไตน์

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความไม่พอใจจากกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศยอมรับว่านครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดกระแสประท้วงขึ้นตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก

อย่างไรก็ตมาม ในขณะนี้ ยังไม่มีรายละเอียดว่า ผู้นำตุรกี จะเดินหน้าแผนการเปิดสถานทูตอย่างไร ขณะที่อิสราเอลยังคงควบคุมพื้นที่ทั้งหมดของนครเยรูซาเลมเอาไว้  ที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์ ต่างคาดหวังว่าจะใช้พื้นที่ “เยรูซาเลมตะวันออก” เป็นเมืองหลวง หากได้รับการยอมรับให้สถานะของดินแดนปาเลสไตน์เป็นรัฐในอนาคต

ทั้งนี้ เยรูซาเลมตะวันออก เป็นดินแดนที่อิสราเอลทำการผนวกเข้ากับตัวเอง หลังจบสงครามระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เมื่อปี 2510 หรือที่รู้จักกันในชื่อสงคราม 6 วัน แต่การผนวกรวมดินแดนของอิสราเอลไม่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ

ในวันเดียวกันกับการประกาศดังกล่าวของผู้นำตุรกี ชาวปาเลสไตน์ ในฉนวนกาซ่า ยังคงทำการประท้วงประธานาธิบดีทรัมป์อย่างต่อเนื่อง ด้วยการเผาภาพนายทรัมป์ และนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ขณะที่ในเขตเวสต์ แบงก์ ก็มีผู้ประท้วงเผาภาพของนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเขามีกำหนดการมาเยือนนครเยรูซาเล็มในสัปดาห์นี้

 

ขณะเดียวกัน ในประเทศปากีสถาน ชาวมุสลิมจำนวนหลายพันคน ออกมารวมตัวกันที่นครการาจี เมืองท่าทางตอนใต้ของปากีสถาน เพื่อแสดงการประท้วงนายทรัมป์ กรณียอมรับให้นครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ซึ่งถือว่าเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในปากีสถาน นับตั้งแต่ที่เกิดข้อโต้แย้งดังกล่าวขึ้น

ส่วนที่กรุงปารีส ของฝรั่งเศส บรรดาผู้สนับสนุนชาวปาเลสไตน์ ต่างก็ออกมารวมตัวเพื่อแสดงพลังต่อต้านการตัดสินใจของผู้นำสหรัฐฯ เกี่ยวกับเนครเยรูซาเลม โดยมีผู้ประท้วงหลายคนนำธงชาติปาเลสไตน์มาโบก เพื่อแสดงจุดยืนในการร่วมชุมนุมครั้งนี้