วีโต้ร่างมติ UN สหรัฐฯ เมืองหลวงอิสราเอล เยรูซาเลม

สหรัฐฯ ฉุน วีโต้ร่างมติ UN ปฏิเสธการรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ฉุน วีโต้ร่างมติ UN ปฏิเสธการรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

สหรัฐฯ ใช้สิทธิ์วีโต้ร่างมติของสหประชาชาติ ปฏิเสธการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่รับรองให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

นิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ วีโต้ ร่างมติของสหประชาชาติ ซึ่งมีอียิปต์เป็นผู้ผลักดันเพื่อปฏิเสธการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่รับรองให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล โดยก่อนหน้านี้ ทรัมป์แถลงการณ์แผนการย้ายสถานทูตอเมริกาจากเทล อาวีฟ ไปยังเยรูซาเลม

หลังจากเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงว่าจะรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลและย้ายสถานทูตอเมริกาไปยังเมืองดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการทำลายความเป็นเอกฉันท์ของนานาชาติ

นิกกี เฮลีย์
นิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ

วานนี้ (18ธ.ค.) ยูเอ็นมีมติ เรียกร้องให้ทุกประเทศระงับการเปิดสถานทูตในเยรูซาเลมของสหรัฐฯ พร้อมร้องขอสมาชิกทุกประเทศยอมรับมติของยูเอ็นเกี่ยวกับสถานะของเยรูซาเลมนี้

ในวันเดียวกีน ‘นิกกี เฮลีย์’ ประณามมติของสหประชาชาติในครั้งนี้ว่า “ดูหมิ่น” หลังจากใช้สิทธิ์วีโต้ร่างมตินี้ โดยกล่าวว่า สหรัฐฯจะไม่ยอมให้ประเทศไหนมาชี้นิ้วสั่งว่าสถานทูตของสหรัฐฯจะตั้งอยู่ที่ไหน พร้อมประณามสหประชาชาติว่าในด้านจัดการสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ยูเอ็นทำในสิ่งที่เป็นภัยมากกว่าสิ่งที่ดี

อย่างไรก็ตาม ‘มาห์มูด อับบาส’  โฆษกของประธานาธิบดีปาเลสไตน์ตอกกลับสหรัฐฯ โดยระบุว่า การที่อเมริกาใช้สิทธิ์วีโต้ร่างมติของยูเอ็นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้และคุกคามเสถียรภาพของประชาคมนาชาชาติ และแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯไม่เคารพประชาคมนานาชาติ

อย่างไรก็ตาม พันธมิตรหลักของสหรัฐฯ อย่างอังกฤษ, ฝรั่งเศส, อิตาลี, ญี่ปุ่นและยูเครนและชาติอื่น ๆ รวม 14 ชาติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 15 ประเทศ สนับสนุนมติจากยูเอ็น เป็นการตอกย้ำว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับสถานะของเยรูซาเลม ไม่มีผลทางกฎหมาย และเป็นโมฆะรวมถึงต้องล้มเลิกไป ขณะที่เงื่อนไขในการวีโต้ระบุไว้ว่า สหรัฐฯ, อังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส และรัสเซีย 5 ชาติสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีสิทธิ์วีโต้มติใด ๆ ที่นำเสนอต่อคณะมนตรีฯ ได้

ในกรณีข้อตัดสินใจในเรื่องระเบียบงานธรรมดา สมาชิกแต่ละประเทศมีสิทธิออกเสียง 1 เสียง ส่วนการลงคะแนนเสียงรับต้องได้อย่างน้อย 9 เสียง ส่วนในเรื่องสาระสำคัญ คะแนนเสียงรับ 9 เสียง จะต้องมีของสมาชิกถาวรทั้ง 5 รวมอยู่ด้วย นอกจากนี้หากสมาชิกถาวรประเทศใดประเทศหนึ่งออกเสียงคัดค้านถือว่าเป็นการใช้สิทธิยับยั้งอันจะมีผลทำให้เรื่องนั้น ๆ ตกไป ในทางปฏิบัติการงดเว้นออกเสียงและการไม่เข้าร่วมประชุมไม่ถือว่าเป็นการใช้สิทธิยับยั้ง