ตรวจดีเอ็นเอ สุนัข สเปน อึไม่เป็นที่

สเปนเก็บ DNA สุนัขสั่งปรับเจ้าของ เมื่อออกมาอึไม่เป็นที่

Home / ข่าวต่างประเทศ / สเปนเก็บ DNA สุนัขสั่งปรับเจ้าของ เมื่อออกมาอึไม่เป็นที่

หลายเมืองในสเปนเริ่มเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอสุนัข เพื่อใช้เรียกเก็บค่าปรับกับเจ้าของ หากสุนัขของพวกเขาอุจจาระไม่เป็นที่

สุนัขมีแนวโน้มที่จะอุจจาระในที่ๆ พวกมันพอใจ และไม่ใช่เจ้าของสุนัขทุกคนที่เอาใจใส่กับการเก็บอุจจาระของสัตว์เลี้ยงของพวกเขา ทำให้มีเชื้อโรคอยู่ในที่ๆ เด็กๆ ไปเล่น
อย่างไรก็ตาม เทศบาลเมืองมาลากา ทางใต้ของสเปน ค้นพบวิธีแก้ปัญหานี้แล้ว

ที่นี่เป็นหนึ่งใน 18 เขตเทศบาลในสเปน ที่กำลังทำงานเพื่อสร้างฐานข้อมูลดีเอ็นเอของสุนัขในท้องถิ่น ดังนั้น ทางการจึงสามารถระบุและลงโทษเจ้าของที่ไม่เก็บอุจจาระของสัตว์เลี้ยงของพวกเขา

ข้อมูลดีเอ็นเอของสุนัขทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ที่ฐานข้อมูลของสภาเมือง ซึ่งสามารถจับคู่กับตัวอย่างอุจจาระของสุนัขที่ถูกทอดทิ้ง ที่เก็บโดยคนกวาดถนน

ในเมืองมาลากา หากที่ห้องปฏิบัติการพบว่ามีอุจจาระใดตรงกับฐานข้อมูล เจ้าของสุนัขจะต้องถูกปรับเป็นเงิน 217 ยูโร หรือราว 8,300 บาท ขณะที่ในเมืองอื่นๆ ค่าปรับจะอยู่ที่ราว 200 ยูโร หรือประมาณ 7,600 บาท ซึ่งรวมค่าใช้จ่ายในการทดสอบตัวอย่างแล้ว เช่นเดียวกับผู้ที่ไม่นำสัตว์เลี้ยงมาขึ้นทะเบียนก็จะต้องเสียค่าปรับในอัตราเดียวกัน

นอกจากนี้ ข้อมูลดีเอ็นเอในฐานข้อมูลยังสามารถควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์สุนัขผิดกฎหมาย, รักษาสุนัขป่วย และลดจำนวนสุนัขถูกทอดทิ้งได้ด้วย

ศาลาว่าการเมืองมาลากา ระบุว่า เจ้าของสุนัขที่ไม่เอาใจใส่สัตว์เลี้ยงของตน มักจะแอบถอดแผ่นไมโครชิป ซึ่งทางการกำหนดให้สุนัขทุกตัวต้องติดไว้

ชาวเมืองมาลากาหลายคนสนับสนุนและเชื่อว่าแนวคิดนี้จะทำให้เมืองของพวกเขาสะอาด แต่สำหรับบางคนกลับคิดว่า มันเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของวิธีการเก็บภาษี

โดยการลงทะเบียนเพื่อเก็บดีเอ็นเอสุนัข จะต้องเสียค่าธรรมเนียมแบบตลอดชีพที่ 35 ยูโร หรือประมาณ 1,300 บาท ขณะที่ในเมืองนี้มีสุนัขราว 80,000 หมื่นตัว โดยทางการมีงบประมาณสำรองสำหรับใช้ในโครงการนี้ประมาณ 200,000 ยูโร หรือประมาณ 7,600,000 แสนบาท สำหรับผู้ที่ไม่สามารถหาเงินมาลงทะเบียนเพื่อเก็บดีเอ็นเอสุนัข

อย่างไรก็ตาม การเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอสุนัขจะมีผลบังคับใช้ในเมืองมาลากาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นไป