เกาหลีใต้ ไฟไหม้

ไฟไหม้อาคาร 8 ชั้นในเกาหลีใต้ ยอดตายพุ่ง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ไฟไหม้อาคาร 8 ชั้นในเกาหลีใต้ ยอดตายพุ่ง

เกิดเหตุไฟไหม้อาคารสูง 8 ชั้น ที่เมืองเจชอนของเกาหลีใต้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย บาดเจ็บอีก 26 คน จากเหตุไฟไหม้อาคารศูนย์ออกกำลังกายแห่งหนึ่งในเมืองเจชอน เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุไฟไหม้ที่รุนแรงที่สุดในเกาหลีใต้

เพลิงเริ่มปะทุขึ้นเมื่อเวลา 16 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น และลุกลามบนอาคารความสูง 8 ชั้น อย่างรวดเร็ว ทำให้มีคนจำนวนมากติดอยู่ด้านใน

หน่วยดับเพลิงแห่งชาติของเกาหลีใต้ รายงานว่า เจ้าหน้าที่พบเหยื่อ 20 คน ที่ห้องซาวน่าสาธารณะ และพบเหยื่อคนอื่นๆ ในอาคาร ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ออกกำลังกาย, ห้องอาบน้ำสาธารณะ และร้านอาหารโฆษกหน่วยดับเพลิง เผยว่า ไฟไหม้ทำให้เกิดควันพิษจำนวนมากอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้คนจำนวนมากไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน

เขากล่าวอีกว่า เหยื่อที่อยู่ในห้องอาบน้ำสาธารณะ ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าเกิดไฟไหม้ด้านนอก กระทั่งไฟลุกลามจนพวกเขาไม่สามารถหนีออกมาได้
เขาคาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก ระหว่างที่นักดับเพลิงเดินหน้าปฏิบัติภารกิจค้นหาในอาคาร

มีรายงานว่า เหยื่อบางคนกระโดดลงมาจากอาคารโดยมีฟูกของหน่วยดับเพลิงรองรับ ขณะที่นักดับเพลิงประมาณ 500 นาย, รถพยาบาล 14 คัน และเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ รีบเข้าไปยังที่เกิดเหตุ

หน่วยดับเพลิงสันนิษฐานว่า รถที่อยู่ในชั้นใต้ดินคันหนึ่งเกิดไฟไหม้ ก่อนที่จะไฟจะลุกลามไปทั่วทั้งอาคาร

เมืองเจชอนตั้งอยู่ทางตอนกลางของเกาหลีใต้ ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 120 กิโลเมตร

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า เหตุไฟไหม้ครั้งนี้ทำให้ผู้จัดการแข่งขัน “พย็องชังเกมส์” หรือโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ต้องยกเลิกการถ่ายทอดการวิ่งคบเพลิงที่เมืองแห่งนี้ ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นในวันนี้ เพื่อแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต

โศกนาฏกรรมนี้เป็นเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่สุดในเกาหลีใต้ ตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งเคยเกิดเหตุไฟไหม้คลังสินค้าในเมืองอินชอน ส่งผลให้คนงานเสียชีวิต 40 ราย

ประธานาธิบดีมูน แจอิน ของเกาหลีใต้ ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นี้ พร้อมกับเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยเหลือและค้นหาผู้รอดชีวิต

เหตุไฟไหม้ที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเกาหลีใต้เกิดขึ้นเมื่อปี 2546 เมื่อมีผู้ลอบวางเพลิงสถานีรถไฟใต้ดิน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองแทกู ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 192 ราย และบาดเจ็บอีก 150 คน