เวียดนามวุ่น ! อพยพประชาชนหนีพายุไต้ฝุ่น ‘เทมบิน’

Home / ข่าวต่างประเทศ / เวียดนามวุ่น ! อพยพประชาชนหนีพายุไต้ฝุ่น ‘เทมบิน’

ทางการเวียดนามอพยพผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งทางตอนใต้ เพื่อรับมือพายุไต้ฝุ่นเทมบิน ที่ก่อนหน้านี้พัดถล่มฟิลิปปินส์

เจ้าหน้าที่เวียดนามเร่งอพยพผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำใน 15 จังหวัดและพื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งทางตอนใต้ของเวียดนาม ซึ่งมีจำนวนรวมกันกว่า 1 ล้านคน เพื่อรับมือกับพายุไต้ฝุ่น “เทมบิน” ที่พัดเข้าถล่มเวียดนามเมื่อช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น

รัฐบาลเวียดนามมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบริเวณแท่นขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งหากจำเป็นก็ต้องปิดแท่นขุดเจาะและอพยพพนักงาน รวมถึงเตือนไม่ให้เรือประมงที่มีอยู่จำนวนราว 6 หมื่น 2 พันลำ ออกจากฝั่ง นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้โรงเรียนที่ตั้งอยู่บริเวณศูนย์กลางด้านพาณิชย์ในนครโฮจิมินท์ ปิดทำการชั่วคราวเมื่อวานนี้อีกด้วย

พายุ “เทมบิน” พัดเข้าถล่มฟิลิปปินส์ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตก ออกจากฟิลิปปินส์เมื่อวันอาทิตย์ เข้าสู่ทะเลจีนใต้ ผ่านหมู่เกาะสแปรตลี่ย์ และมุ่งหน้าเข้าสู่เวียดนามและจีน

ในแต่ละปีเวียดนามเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นหลายลูกในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยเทมบินเป็นพายุลูกใหญ่ลูกที่ 16 ที่พัดถล่มเวียดนามในปีนี้ ทำให้ประชาชนเสียชีวิตและสูญหายราว 390 คน

ด้านฟิลิปปินส์ที่ถูกพายุเทมบิน พัดเข้าถล่มก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็ยังคงเผชิญกับปัญหาในการเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยที่อยู่ห่างไกลบางแห่ง ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 230 รายแล้ว และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังคงมีผู้สูญหายอีกจำนวนมาก

ส่วนประชาชนจำนวนหลายหมื่นคน บนเกาะมินดาเนา ของฟิลิปปินส์ ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน จากอิทธิพลของพายุ “เทมบิน”