ติดเกม ป่วย

WHO เตรียมประกาศภาวะ “ติดเกม” เป็นอาการป่วย

Home / ข่าวต่างประเทศ / WHO เตรียมประกาศภาวะ “ติดเกม” เป็นอาการป่วย

องค์การอนามัยโลก เตรียมประกาศรับรองให้พฤติกรรม “ติดเกม” เป็นอาการป่วยประเภทหนึ่ง โดยจะตีพิมพ์ลงเอกสารฉบับล่าสุดในปี 2561

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO เตรียมบรรจุภาวะ “ติดเกม” ลงในบัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศ (International Classification of Diseases) หรือ ICD ฉบับที่ 11 ที่จะตีพิมพ์ในปี 2561 นี้ โดยบัญชีนี้มีวัตถุประสงค์ในการจัดประเภทอาการเจ็บป่วยตามเกณฑ์ต่างๆ และเป็นคู่มือสำหรับการจำแนกโรค โดยยังไม่มีการเผยว่า “โรคติดเกม” จะใช้ชื่อเป็นทางการว่าอะไร และมีเกณฑ์การวินิจฉัยอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้ จากรายงานของ New Scientist รายงานว่า คู่มือดังกล่าวขององค์การอนามัยโลกเพิ่งมีการปรับปรุงเพิ่มเติมเนื้อหาเป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปี ในแผนร่างของการบรรจุครั้งนี้จะประกอบด้วยเกณฑ์ต่างๆ ที่ใช้เพื่อพิจารณาว่าใครบ้างที่เข้าข่ายภาวะติดเกม ซึ่งตอนนี้ชื่ออย่างเป็นทางการของภาวะติดเกมยังไม่ได้รับการเปิดเผย

WHO ชี้ว่าการติดเกมจะหมายถึงรูปแบบพฤติกรรมการเล่นวีดีโอเกมดิจิตอลไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ โดยมีปัญหาการควบคุมตนเองอย่างเช่นความบ่อยในการเล่น ระยะเวลาต่อครั้ง หรือไม่สามารถเลิกได้ ให้ความสำคัญกับเกมเกินกว่ากิจกรรมประจำวันหรือสิ่งอื่นในชีวิต รวมถึงการเล่นต่อเนื่องโดยไม่สนใจผลกระทบทางลบที่จะตามมา สร้างความเสียหายต่อตนเอง ครอบครัว สังคม การศึกษา อาชีพ หรือการทำงานอื่น

นายวลาดิเมียร์ พอซเนียก เจ้าหน้าที่ฝ่ายสุขภาพจิตและสิ่งเสพติดขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จำเป็นต้องยอมรับว่าในปัจจุบันโรคติดเกมอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้คนในระยะยาวได้ และคนส่วนใหญ่ที่เล่นเกมไม่ได้มีภาวะนี้ เช่นเดียวกับคนส่วนใหญ่ที่ดื่มแอลกอฮอล์ก็ไม่ได้มีภาวะติดเหล้า อย่างไรก็ดี ในบางสถานการณ์ การเล่นเกมหรือการดื่มที่มากเกินไปสามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นอันตรายได้

ก่อนหน้านี้ ผลสำรวจนักเล่นเกม 500 คน โดยบริษัทความปลอดภัยด้านไอที ESET พบว่ามีนักเล่นเกมร้อยละ 10 ที่ยอมรับว่าใช้เวลาวันละ 10-24 ชั่วโมงนั่งติดหน้าจอ แต่ไม่พบผลเสียทางสุขภาพจิตที่ชัดเจน

ส่วนเมื่อปีที่แล้ว คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด เผยแพร่ผลการวิจัยในวารสารจิตเวชศาสตร์อเมริกัน โดยพบว่ามีผู้เล่นเกมเป็นประจำทั้งชายและหญิงจากทวีปยุโรปและอเมริกาเพียงร้อยละ 2-3 จากที่สำรวจทั้งหมด 19,000 คนเท่านั้น ที่ได้คะแนนในแบบสำรวจอาการความผิดปกติทางสุขภาพจิตมากกว่า 5 คะแนนขึ้นไป ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้รวมถึงวิตกกังวลเกินเหตุ มีพฤติกรรมต่อต้านสังคม และมีอาการ “ลงแดง” คล้ายผู้ที่ติดสุราเมื่อไม่ได้ดื่มอีกด้วย