‪หมดปัญหาเกะกะกวนใจ ! ‘หมวกกันน็อคพับได้’ สำหรับคนขี่จักรยาน‬

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‪หมดปัญหาเกะกะกวนใจ ! ‘หมวกกันน็อคพับได้’ สำหรับคนขี่จักรยาน‬

นักประดิษฐ์ในกรุงลอนดอนพัฒนาหมวกกันน็อคพับได้สำหรับคนขี่จักรยาน เพื่อแก้ปัญหาความไม่สะดวกในการพกพา

นักประดิษฐ์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษพัฒนาหมวกกันน็อคพับได้สำหรับคนขี่จักรยาน เพื่อแก้ปัญหาความยุ่งยากการพกพาหมวกกันน็อคใบใหญ่ไปยังที่ต่างๆ

จากข้อมูลของสำนักงานคมนาคมกรุงลอนดอน พบว่า การใช้จักรยานในเมืองใหญ่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยในแต่ละวัน ผู้ใช้จักรยานในลอนดอน จะขี่จักรยานเป็นระยะทางรวมกันกว่า 5 แสนกิโลเมตร

แต่ผลสำรวจล่าสุดของมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน และมหาวิทยาลัยสแตรธไคลด์ พบว่า ร้อยละ 25 ของผู้ขับขี่จักรยานมักไม่สวมหมวกกันน็อค โดยเหตุผลหลักก็คือ ความไม่สะดวกในการพกพา

แซม เทอร์รี่ คิดค้นหมวกกันน็อคแบบพับได้ที่ชื่อว่า หมวก “LID Helmet” เนื่องจากเขามักเดินทางโดยใช้รถจักรยานในกรุงลอนดอนเป็นประจำ

เทอร์รี่บอกว่า เหตุผลอันดับหนึ่งที่ทำให้คนไม่สวมหมวกกันน็อคเวลาขี่จักรยาน ก็คือ ยุ่งยากในการพกพา บางคนล็อคหมวกกันน็อคไว้ที่จักรยาน บางคนแขวนไว้ที่ถุง เขาจึงอยากสร้างหมวกกันน็อกที่พับได้และง่ายต่อการใส่ลงในถุง

หลังจากพัฒนาหมวกตัวต้นแบบหลายชิ้น สุดท้ายเขาก็ได้รูปแบบที่จะใช้จริงในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา และมันได้รับใบรับรองด้านความปลอดภัยตามมาตรฐานยุโรปและอเมริกา

นอกจากขนาดที่สามารถพับเล็กลงให้ใส่ในถุงได้แล้ว หมวก LID ยังมีโครงสร้างที่ทำจากโพลีสไตรีนรีไซเคิลที่ขยายตัวได้ ซึ่งจะช่วยปรับเข้ากับศีรษะของทุกคนได้อย่างพอดี

หมวก LID เปิดระดมทุนบนเว็บไซต์อินดี้โกโก้ในเดือนพฤศจิกายน และได้เงินครบตามเป้า คือ 2 หม่นดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 656,000บาทภายในเวลาเพียง 7 วัน

เทอร์รี่ ระบุว่า พวกเขากำลังจะนำหมวกตัวต้นแบบไปผลิตเพื่อส่งขายในเดือนพฤษภาคมปีหน้า แม้ว่าเขาจะวางแผนทำหมวกรุ่นต่อไปไว้แล้ว