ชื่อเสียงป่นปี้ ! ปี 2017 ปีที่ ‘ฮอลลีวู้ด’ มีแต่เรื่องอื้อฉาว

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชื่อเสียงป่นปี้ ! ปี 2017 ปีที่ ‘ฮอลลีวู้ด’ มีแต่เรื่องอื้อฉาว

ปี 2560 วงการมายาฮอลลีวู้ด ยังคงเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งเหตุการณ์โศกนาฏกรรม และประเด็นทางสังคมเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศสตรีในวงการบันเทิง

ปีนี้เป็นอีกปีที่วงการบันเทิงยังคงมีความคึกคักและเต็มไปด้วยตั้งแต่ต้นปี เริ่มต้นจากการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีผู้อื้อฉาว และอดีตพิธีกรรายการ The Apprentice เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคม ซึ่งสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบ โดยเฉพาะจากการที่เขาเคยแสดงความเห็นในเชิงเหยียด ทั้งต่อผู้หญิง ชาวเม็กซิกัน ชาวมุสลิม และผู้ทุพลภาพ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่บรรดาดาราและคนดังในฮอลลีวู้ด

ในเดือนเดียวกันนั้น โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความ หลัง “เมอรีล สตรีพ” ได้รับรางวัลเกียรติยศ “เซซิล บี. เดอมิลล์” บนเวทีลูกโลกทองคำ ว่าสตรีพ เป็นนักแสดงหญิงที่ถูก “อวยเกินเหตุ” มากที่สุดในฮอลลีวู้ด เธอไม่ได้รู้จักเขา แต่กลับมาพูดโจมตีเขาบนเวทีลูกโลกทองคำ” อย่างไรก็ตาม สตรีพ ได้กล่าวตอบโต้ว่า ฮอลลีวูดคงจะไม่ยิ่งใหญ่เช่นนี้หากปราศจากบุคลากรต่างชาติ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการพูดถึงนโยบายต่อต้านคนต่างชาติของ ทรัมป์ เธอยังบอกอีกว่า เมื่อผู้มีอำนาจใช้ตำแหน่งหน้าที่มาข่มเหงผู้อื่น เราทุกคนล้วนพ่ายแพ้

ส่วนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ มาดอนน่า ได้ฤกษ์ประกาศผ่านอินสตาแกรมว่า ได้รับอนุญาตให้รับฝาแฝดหญิงชาวมาลาวีมาอุปการะในฐานะสมาชิกครอบครัวคู่ใหม่ จากที่ก่อนหน้านี้เธอเคยรับเด็กมาลาวีมาเลี้ยงดูแล้ว 2 คน เป็นชายหนึ่งหญิงหนึ่ง พร้อมกันนี้มาดอนน่ายังขอร้องสื่อมวลชนว่าอย่าแทรกแซงความเป็นส่วนตัวของพวกเธอ ในช่วงที่เด็กๆ กำลังปรับตัวในสิ่งแวดล้อมใหม่

ส่วนเมื่อเดือนมีนาคม ได้มีการจัดพิธีศพของแคร์รี ฟิชเชอร์ นักแสดงหญิงคนดังเจ้าของบท “เจ้าหญิงเลอา” ในภาพยนตร์สงครามอวกาศ สตาร์ วอร์ และเด็บบี เรย์โนลด์ นักแสดงหญิงอาวุโสระดับตำนาน แม่ของแคร์รี ฟิชเชอร์ ที่สุสานฮอลลีวู้ดฮิลส์ ในนครลอสแองเจลิส ท่ามญาติและเพื่อนในวงการบันเทิง เช่น จอร์จ ลูคัส ผู้สร้างสตาร์วอร์ส รวมถึงตัวแทนค่ายหนังยักษ์ใหญ่ ทั้งวอร์เนอร์ ดิสนีย์ ต่างไปร่วมพิธีศพของทั้งสองซึ่งอยู่เคียงข้างกันในสุสาน

ในเดือนเดียวกันนั้น ได้มีการจัดพิธีศพของ “จอร์จ ไมเคิล” เจ้าของเพลงฮิต “Careless Whisper” ซึ่งเสียชีวิตด้วยสาเหตุธรรมในวันคริสต์มาส ปี 2559 ได้รับการที่สุสานไฮเกต ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน ฟาดี ฟาวาซ แฟนหนุ่มของจอร์จ เดินทางไปถึงสถานที่จัดพิธีเพื่อร่วมรำลึกการจากไปของศิลปินระดับตำนาน อย่างไรก็ตาม ได้มีการใช้รถพยาบาลฉุกเฉินขนศพของจอร์จแทนที่จะเป็นรถขนศพตามธรรมเนียมทั่วไป โดยศพของนักร้องหนุ่ม วัย 53 ปี ได้รับการฝังเคียงข้างแม่ของเขา

นักแสดงชื่อดัง “เบน แอฟเฟล็ก” ได้โพสต์ข้อความ ว่าเขาผ่านการบำบัดอาการติดแอลกอฮอล์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาเคยติดมันเมื่อในอดีตและกล้าที่จะเผชิญกับมัน เพราะเขาอยากมีชีวิตที่เติมเต็มและอยากเป็นพ่อที่ดีของลูกๆ ต้องการให้ลูกๆรู้ว่าไม่ใช่เรื่องน่าอายที่จะร้องขอความช่วยเหลือในเวลาที่เราต้องการ และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับหลายคน ไม่ให้กลัวกับก้าวแรก อีกทั้งตัวเขาเองโชคดีที่มีครอบครัวและเพื่อนที่ดี พร้อมมีคู่ชีวิตที่ดีอย่าง “เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์” ผู้คอยสนับสนุนและดูแลลูกๆเป็นอย่างดี ในระหว่างที่เขาเข้ารับการบำบัด เจ้าของบท “แบทแมน” คนล่าสุดต้องต่อสู้กับอาการติดเหล้ามาตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งเขาบอกว่าลูกๆ คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาขอฮึดสู้กับมันอีกครั้ง

ส่วนในเดือนพฤษภาคม ได้เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในแมนเชสเตอร์ อารีนา สถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตของ “อาเรียนา แกรนเด” นักร้องสาวชาวอเมริกัน โดยระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน และได้รับบาดเจ็บกว่า 116 คน โดยพบว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายผู้ก่อเหตุดังกล่าวคือนายซัลมาน อาเบดี วัย 23 ปี ซึ่งมีเชื้อสายลิเบีย

โดยในอีก 2 สัปดาห์ต่อมา อาเรียนา แกรนเด ได้จัดคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อหารายได้สมทบทุนช่วยเหลือเหยื่อในเหตุระเบิดที่เมืองแมนเชสเตอร์ ที่มีชื่อว่า “One Love Manchester” ที่สนามคริกเก็ตโอลด์แทรฟฟอร์ด ศิลปินชื่อดังอีกหลายคนที่ตบเท้าเข้าร่วมแสดงในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น เทคแดท, ร็อบบี้ วิลเลียมส์, เลียม กัลลาเกอร์, ฟาร์เรล วิลเลียมส์, ไมลีย์ ไซรัส, จัสติน บีเบอร์, อัชเชอร์, เคที เพอร์รี, โคลด์เพลย์ และแบล็ก อาย พีส์ โดยมียอดผู้เข้าชมคอนเสิร์ตสูงถึง 5 หมื่นคน

ส่วนเมื่อเดือนมิถุนายน “เคธี” กริฟฟิน นักแสดงตลกชาวอเมริกันวัย 56 ปี โดนกระแสสังคมโจมตีอย่างหนักถึงความเกินเลยและไม่เหมาะสม หลังจากมีภาพของเธอขณะถือศีรษะปลอมลักษณะคล้ายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ชุ่มโชกไปด้วยเลือดปลอม ถูกเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์

เรื่องดังกล่าวนอกจากจะทำให้เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักแล้ว เธอยังถูกสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ปลดจากการเป็นพิธีกรร่วมช่วงวันก่อนวันขึ้นปีใหม่ประจำปีด้วย โดยซีเอ็นเอ็นระบุว่า ภาพที่ออกมานั้นน่าขยะแขยงและน่ารังเกียจ ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ก็ออกมาตำหนิผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ว่า กริฟฟิน ควรจะละอายตัวเอง และบารอน ลูกชายอายุ 11 ขวบของเขา กำลังลำบากใจกับเรื่องนี้มาก อย่างไรก็ตาม กริฟฟิน ได้โพสต์คลิปวิดีโอเพื่อขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว โดยระบุว่า เธอล้ำเส้นและเธอวิงวอนของการอภัยจากทุกคน

ส่วนในช่วงครึ่งปีหลังนั้น กระแสที่มาแรงที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องประเด็นการคุกคามทางเพศ ที่มีต่อคนดังอย่าง ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน และเควิน สเปซีย์

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดีทางเพศของ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ค่อนข้างชัดเจนว่า ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ซึ่งเคยออกโรงร่วมเรียกร้องสิทธิให้สตรีหลายต่อหลายครั้ง กลับเป็นผู้ที่บทความของหนังสือพิมพ์ The New York Times เมื่อเดือนตุลาคมเขียนถึงว่าเป็นคนชอบใช้อำนาจในหน้าที่การงานลวนลามและข่มขืนใจผู้หญิง ทั้งนี้ ตลอดเวลาที่ผ่านมา ไวน์สตีนเคยจ่ายค่าชดเชยให้ผู้หญิงที่เขาลวนลามมาแล้วอย่างน้อยแปดราย เพื่อให้พวกเธอปิดปากนิ่งเงียบ นอกเหนือจาก “โรส แม็คโกแวน” “แองเจลินา โจลี” “กวินเน็ธ พัลโทรว์” และ “แอชลีย์ จัดด์” แต่ยังมีผู้หญิงอีกมากกว่า 50 คน ที่ออกมาแฉพฤติกรรมแทะโลมผู้หญิงที่ไวน์สตีนคุ้นเคย

ในเดือนเดียวกันนั้นเอง นักแสดงรุ่นใหญ่เควิน สเปซีย์ ถูกบริษัท เน็ตฟลิกซ์ ประกาศตัดความสัมพันธ์กับนักแสดงนำซีรีส์ House of Cards “เควิน สเปซีย์” หลังมีหลายคนในวงการออกมากล่าวหาว่าถูกสเปซีย์แสดงพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศเมื่อหลายปีก่อน เช่น “แอนโทนี แรปป์” “โรเบอร์โต้ คาวาซอส” ทำให้เน็ตฟลิกซ์ต้องประกาศเรื่องดังกล่าว และระงับการสร้างซีรีส์ House of Cards หากสเปซีย์ ยังรับบทนำของเรื่องต่อไป สเปซีย์แถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ส่วนตัว ขอโทษต่อแรปป์ โดยระบุว่า เขาไม่สามารถจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เนื่องจากเหตุการณ์ล่วงเลยมากว่า 30 ปี และหากเขามีพฤติกรรมแบบนั้นจริง เขาขอโทษอย่างจริงใจจากที่พฤติกรรมซึ่งเกิดจากภาวะมึนเมาทำให้มีเหตุการณ์ซึ่งไม่เหมาะสม

ส่วนเมื่อเดือนสิงหาคม คณะลูกขุนและผู้พิพากษาศาลประจำเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด ได้มีคำสั่งตัดสินให้ “เทย์เลอร์ สวิฟต์” เป็นฝ่ายชนะในคดีที่ยื่นฟ้อง “เดวิด มูลเลอร์” อดีตดีเจสถานีวิทยุ วัย 55 ปี จำเลยในข้อหาลวนลามและคุกคามทางเพศ โดยศาลประจำเมืองเดนเวอร์ได้ตัดสินว่า อดีตดีเจกระทำผิดจริง และจะต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับสวิฟต์ 1 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 32 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ฝั่งนักร้องสาวชื่อดังได้เรียกร้องในเชิงสัญลักษณ์ให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการไม่เพิกเฉยต่อการถูกคุกคามทางเพศมากกว่าจะหวังเอาเงินชนะคดีจำนวนมหาศาล

จากแถลงการณ์ส่วนตัว สวิฟต์ได้กล่าวขอบคุณผู้พิพากษาและคณะลูกขุนกับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม รวมถึงยังกล่าวขอบคุณทีมทนายความของเธอสำหรับการต่อสู้เพื่อตัวเธอเองและเพื่อใครอีกหลายคนที่ถูกคุกคามทางเพศแต่ไม่สามารถปริปากพูดอะไรได้ และยังเผยอีกด้วยว่าเตรียมจะให้การสนับสนุนองค์กรที่ช่วยเหลือเหยื่อผู้ถูกคุกคามทางเพศ เพื่อให้พวกเขาและเธอสามารถปกป้องตัวเองได้

หลังจากหลายครั้งที่ผ่านมา ไชอา ลาบัฟ นักแสดงคนดังก่อเหตุฉาวโฉ่หลายครั้ง ล่าสุดเขาก็ถูกสั่งให้ไปรับคำปรึกษาเพื่อควบคุมอารมณ์โกรธของตัวเองย้อนไปที่เหตุการณ์เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ลาบัฟ โดนจับจากการก่อความวุ่นวายที่เมืองซาวันน่าห์ รัฐจอร์เจีย ของสหรัฐฯ โดยถูกตั้งข้อหาหลายอย่าง ทั้งแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม, ขัดขวางการทำงานของตำรวจ และดูมีอาการมึนเมาในที่สาธารณะ

โดยเมื่อเดือนตุลาคม ลาบัฟ ได้ไปขึ้นศาลเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยเขายอมรับผิดแต่โดยดี และผู้พิพากษาได้สั่งให้เขาไปเข้ารับการปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อควบคุมอารมณ์, การประเมินการเสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์ และร่วมกิจกรรมเพื่อบริการสังคมเป็นเวลา 100 ชั่วโมง แถมโดนปรับเงิน 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 64,000 บาท